Bất động sản

Thời cơ để đầu tư bất động sản đã đến

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big Group, chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn, giá bất động sản hợp lý là điều kiện thích hợp để đầu tư bất động sản.

Cú bồi hoàn lần 2 của dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Đã có không ít băn khoăn lo ngại rằng, liệu có nên tiếp tục đầu tư vào kênh sinh lời từng làm mưa làm gió như bất động sản.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thực chất, trong nguy có cơ và thời điểm hiện tại đối với một số nhà đầu tư là cơ hội bỏ vốn lớn.

Nhận định về tình hình đầu tư ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại. “Họ không muốn ra khỏi nhà vì sợ lây dịch. Nhưng nếu đặt giả thiết, dịch bệnh kéo dài và cuối năm hoặc sang năm chưa có vắc-xin thì sao? Điều này đang ảnh hưởng đến nền kinh tế và bất động sản cũng bị tác động”.

Thời cơ để đầu tư bất động sản đã đến
Nhà đầu tư vẫn thăm dò, khảo sát thị trường bất chấp Covid-19. 

Tuy nhiên, nhìn tổng quan chung về thị trường, ông Hà nhấn mạnh, bất động sản đang gặp khó khăn về nguồn cung và thực tế nhu cầu đầu tư trên thị trường thứ cấp vẫn lớn.

Trong tình hình như hiện nay, ông Hà cho rằng, đây chính là thời cơ để đầu tư vào bất động sản.

“Chu kỳ 10 năm tới khác hoàn toàn với chu kỳ trước. Chúng ta đã có gói hỗ trợ vay mua nhà 6 - 7%, điều mà trước chúng ta không thể tìm được gói hỗ trợ như thế này. Lãi suất cho vay mua bất động sản đang thấp là một lợi thế lớn. Đây là một lợi thế rất tốt cho người vay mua nhà. Thứ nữa là hiện nay giá bất động sản cũng khá hợp lý chứ không phải quá cao nên phù hợp để mua nhà” – ông Hà phân tích.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo Thinh Big Group cũng cho rằng, xu hướng mua ngôi nhà thứ hai đang tạo ra sức nóng cho thị trường bất động sản.

“Tại Thái Lan có quan niệm những bất động sản ở cách khu đô thị lớn khoảng 2 giờ đi xe đều có thể gọi là ngôi nhà thứ hai. Với những bất động sản nghỉ dưỡng như của FLC chỉ cách Hà Nội khoảng 2 - 3 giờ đi xe hoàn toàn có thể là ngôi nhà thứ hai với những người ở Hà Nội có thể về nghỉ cuối tuần sau đó quay lại làm việc”, ông Hà nhìn nhận.

Trên cơ sở phân tích, ông Hà nhấn mạnh, thời điểm hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng giá đang rẻ hơn, lãi suất thấp nhưng do tâm lý lo ngại dịch nên nhiều người e dè. Nếu mua ở thời điểm hiện tại và xét toán đến khoảng thời gian vài năm nữa, mức giá sẽ không thể rẻ như hiện nay.

Liên quan đến lãi suất và vay vốn đầu tư, tiêu dùng bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho biết, lãi suất hiện nay đã và đang giảm. Lãi suất cho vay mới đã giảm từ 0,5 - 2%/năm so với đầu năm. 

“Lãi suất đi vay để mua nhà hiện nay tương đối hấp dẫn. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn 9 năm đổ xuống với lãi suất chỉ từ 7 - 9%/năm” – vị chuyên này chia sẻ.

TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, khoản vay không nên quá cao và chỉ chiếm 30 - 35% giá trị khoản đầu tư là hợp lý.

"Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn", ông Lực nhìn nhận.

Theo Reatimes

Nguồn : Reatimes