Công nghệ

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao

Laptop ngày càng được nhiều người sử dụng, bởi tính cơ động mà nó mang lại. Tuy nhiên cách thức sử dụng laptop đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là một số mẹo từ nhà sản xuất máy tính khuyến cáo người dùng khi sử dụng máy tính xách tay.

Khởi động, tắt máy

Khi sử dụng laptop, bạn nên đặt thiết bị trên một mặt phẳng, mở laptop nhẹ nhàng theo đúng chiều. Tránh mở máy từ phía sau sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng xoay nối màn hình với thân máy, đứt cáp truyền dẫn tín hiệu lên màn hình.

Khuyến cáo: Không đóng mở màn hình nhiều lần trong thời gian ngắn, nên mở một góc từ 90-120.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao

Khi tắt máy cần chờ màn hình tắt hẳn rồi mới được gập màn hình. Nhiều người lầm tưởng chỉ cần đóng màn hình là máy sẽ tự động tắt. Nếu chỉ gập máy mà chưa tắt hẳn thì máy chuyển sang chế độ chờ, mọi dữ liệu và nguồn vẫn hoạt động có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Lưu ý: Nếu laptop còn nóng sau khi sử dụng, bạn không nên cất ngay vào túi vì sẽ gây ém nhiệt, làm nóng máy dẫn đến giảm tuổi thọ của máy và pin.

Tư thế sử dụng máy

Việc sử dụng đúng tư thế và có khoảng nghỉ thích hợp sẽ bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn và tránh những biến chứng như nhức đầu, đau lưng hay mỏi mắt. Tư thế thích hợp từ laptop đến mắt là từ 50-70cm. Nên đặt laptop sao cho ngang tầm tay ngang máy.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao - 1

Không sử dụng đồ ăn, thức uống khi sử dụng máy

Bạn nên từ bỏ thói quen ăn uống hay để cả cốc cafe lên thân máy khi đang làm việc, vì vô tình có thể đổ nước vào bàn phím gây hỏng hóc cho máy. Bạn cũng không nên chống hai tay hay đè mạnh lên màn hình, bàn phím có thể dẫn đến việc hỏng máy.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao - 2

Sử dụng bàn phím, màn hình đúng cách

Sử dụng bàn phím nhẹ nhàng, tránh nhấn phím quá mạnh và quá lâu có thể gây chai phím hoặc hỏng phím. Nên vệ sinh định kỳ tránh bụi bẩn rơi vào bàn phím.

Khi vệ sinh màn hình, dùng một khăn mềm mở màn hình một góc lớn hơn 90°, rồi nhẹ nhàng lau. Có thể chọn mua những phụ kiện rửa màn hình nhưng tuyệt đối không để bất cứ một chất lỏng nào chảy trên màn hình. Vải có thể thấm nước nhưng cần vắt khô, tránh để nước văng tung tóe, gây chập mạch điện.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao - 3

Sả pin và sạc pin hợp lý

Nhiều chiếc laptop có cơ chế nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắt, khi ấy lapto sẽ tự động chuyển sang nguồn của sạc mà không cần tháo pin. Nếu bạn sử dụng máy thường xuyên trong thời gian dài thì cách này chưa phải là tối ưu.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao - 4
Chú thích ảnh

Cách này sử dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng kết hợp, sau 1 lần vừa dùng pin vừa sạc thì dùng pin 1 lần, và hết pin thì lại sạc đầy sau đó làm lại chu kỳ.

Giảm độ sáng màn hình, tắt các thiết bị không cần thiết

Nếu bạn tạm thời không sử dụng máy tính thì thay vì việc tắt máy để ở chế độ chờ, bạn nên điều chỉnh giảm độ sáng màn hình đi vì như nói ở trên việc tắt/mở máy liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của laptop.

Dùng túi xách Laptop chuyên dụng

Máy tính xách tay là một trong những thiết bị dễ hư hỏng do va đập nhất. Chính vì vậy túi xách dành cho laptop cũng là một thiết bị không thể thiếu. Những loại túi xách có khả năng chịu lực, chống ma sát, tính cơ động và chống thấm nước khi gặp mua.

Mách bạn mẹo sử dụng laptop để có độ bền cao - 5

Thông thường khi mua máy bạn cũng được tặng túi xách chính hãng rồi nhưng nếu có thể bạn thử hỏi xem người bán hàng liệu có thể bổ sung thêm tiền nếu muốn đổi loại túi xách khác tốt hơn được không? Bạn lưu ý  khả năng giữ cố định máy trong khi di chuyển và cần có các gói chống ẩm kèm theo các túi laptop.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin