Đời sống

Làm sao cho đúng hai chữ thiện tâm

Là những hành động rất ý nghĩa, nhân văn với mục đích giúp đỡ những trường hợp kém may mắn, hoạt động từ thiện xưa nay luôn nhận được sự ủng hộ và khích lệ lớn. Có lẽ, tình yêu thương và lòng trắc ẩn của con người Việt Nam trước nay đều rất mãnh liệt, bởi vậy mỗi khi 1 vùng của đất nước gặp khó khăn, gặp thiên tai lũ lụt hay gặp những trường hợp cần được giúp đỡ thì mỗi con người đều muốn đứng lên góp những phần nhỏ của mình mong phần nào đó được giúp đỡ họ. Tuy nhiên, dạo gần đây, vấn đề từ thiện lại càng được chú ý hơn khi “scandal ăn chặn tiền từ thiện” của các nghệ sĩ liên tiếp xảy ra.

Từ thiện – Một hành động đẹp cần ca ngợi

Làm sao cho đúng hai chữ thiện tâm

                                                                         

Như chúng ta đã biết, từ thiện là hoạt động quyên góp và chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh kém may mắn. Không chỉ vậy, từ thiện còn phải xuất phát từ tấm lòng và tình yêu thương con người. Bởi vậy, những hoạt động thiện nguyện luôn được trân trọng và đề cao.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bên cạnh một cuộc sống sung túc đầy đủ thì đâu đó vẫn còn rất nhiều những trường hợp khó khăn, thiếu thốn cần được giúp đỡ. Có lẽ, cũng chính bởi vậy mà những việc làm thiện nguyện luôn là một hành động đáng trân quý và có ý nghĩa rất lớn. Việc làm ấy không chỉ mang lại giá trị cho người nhận mà còn có cả ý nghĩa đối với những người cho đi.

Điều đó càng được chứng minh khi những vùng miền của đất nước gặp khó khăn. Cụ thể, năm 2020 khi miền Trung – Khúc ruột của đất nước ta gặp thiên tai bão lũ. Đó là một trận lũ lụt lịch sử chưa từng có, khi xung quanh đều là mưa lớn, gió giật, khi nước lũ dâng lên tận mái nhà, khi bao nhiêu con người gặp khó khăn mà thậm chí là thiệt mạng. Thấu hiểu và thương cảm được điều đó, đã có rất nhiều những cá nhân, tổ chức đứng lên kêu gọi quên góp ủng hộ mà tiêu biểu là ca sĩ Thủy Tiên. Cô đã đứng lên kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp. Được biết, tổng số tiền trong quỹ miền Trung của Thủy Tiên là 177 tỷ đồng. Đoàn của cô đã trao tận tay cho 61.532 hộ dân tại 7 tỉnh miền Trung với số tiền là 178 tỷ đồng.

Làm sao cho đúng hai chữ thiện tâm - 1

(Ca sĩ Thủy Tiên không quản ngại nguy hiểm trao quà tận tay cho người dân - Ảnh: Internet)

Có hay không sự mập mờ trong những lời kêu gọi?

Dạo gần đây, các nghệ sĩ Việt liên tiếp vướng phải những lùm xùm ăn chặn tiền từ thiện. Sự việc này bắt nguồn từ sự tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng Giám đốc Công ty và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam trên các trang mạng xã hội. Điều này đã châm ngòi cho sự hiềm nghi của công chúng, đặc biệt khi bà Nguyễn Phương Hằng đang có được niềm tin của nhiều người. Các nghệ sĩ lần lượt bị réo tên là NSUT Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh…

Khi nhận được thông tin này, người thì lên tiếng thanh minh, người thì chọn cách im lặng. Nhưng có lẽ, dù chọn cách nào thì vẫn chưa thể xóa tan được sự nghi  ngờ trong lòng công chúng.

Cụ thể, khi biết được sự việc mình bị tố cáo chưa chuyển tiền từ thiện, sáng ngày 24/5, NSUT Hoài Linh đã lên tiếng xác minh và khẳng định chưa chuyển tiền. Theo chia sẻ, số tiền chính xác lên đến 14,67 tỷ đồng và lý do được nam nghệ sĩ nêu ra là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ngay sau đó, NSUT Hoài Linh đã có “pha chữa cháy” khiến công chúng không thể ngờ. Ông vội vàng giải ngân toàn bộ số tiền mà trước đó đã kêu gọi, cứu trợ miền Trung ngay trong những ngày hè oi nóng. Phần quà ông gửi đến người dân là 1 chiếc áo phao, 1 thùng mì tôm và một số vật dụng thiết yếu khác với mục đích chống lũ. “Của cho không bằng cách cho”, cho họ những thứ như vậy trong thời điểm bây giờ thì quả thật là không hợp lý.

Làm sao cho đúng hai chữ thiện tâm - 2

 

( NSUT Hoài Linh lên tiếng về số tiền từ thiện – Nguồn: Internet)

Sự việc này đã khiến danh hiệu NSUT của ông có nguy cơ bị thu hồi.

Không những vậy, ca sĩ Thủy Tiên và MC Trấn Thành cũng đã chọn cách sao kê toàn bộ số tiền trong quỹ từ thiện để lấy lại sự trong sạch của mình. Chiều ngày 17/8/2021, vợ chồng ca sĩ Công Vinh – Thủy Tiên đã đến ngân hàng để nhận hơn 18.000 trang sao kê về số tiền hơn 177 tỷ đồng trong quỹ từ thiện miền Trung

Cũng giống với Thủy Tiên, chiều ngày 7/9/2021, MC Trấn Thành đã tung toàn bộ hơn 1000 trang sao kê lên trang cá nhân Facebook để chứng minh số tiền từ thiện hơn 9,6 tỷ đồng trong tài khoản của mình là trong sạch.

Những sự việc này đã làm cho sự nghi ngờ của công chúng ngày càng lớn hơn về cái tâm của người làm từ thiện. Hơn nữa, việc từ thiện nếu thật sự “thiện” thì phải xuất phát từ mục đích, từ sự yêu thương và lòng trắc ẩn với những người khó khăn, còn nếu như làm từ thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi, làm cho xong thì những người được giúp đỡ chỉ là dụng cụ cho người đi giúp đỡ thực hiện mục đích của mình.

Sau những lùm xùm này, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị NSUT Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên đâm đơn kiện.

Khương Viết Dũng

 

Nguồn :