Đời sống

Nghi vấn 1 nhóm thiện nguyện bị chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ

Khoảng 8 tấn hàng “cứu trợ miền Trung” của 1 nhóm thiện nguyện tại TP.Bà Rịa nghi bị chiếm đoạt trong quá trình vận chuyển gửi ra giúp bà con vùng lũ.

Công an TP.Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra theo đơn tố cáo của 1 nhóm thiện nguyện tại TP.Bà Rịa về việc bị mất khoảng 8 tấn hàng khi gửi ra cứu trợ bà con vùng lũ Quảng Trị, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Vụ việc này được đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xôn xao những ngày qua, phần lớn mọi người tỏ ra bức xúc và mong muốn sớm làm sáng tỏ.

Nghi vấn 1 nhóm thiện nguyện bị chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ
Hàng từ thiện được chuyển lên xe tải BKS 51C-983.xx vào tối 25/10. Trong ảnh, người áo đỏ đứng dưới được xác định là Nguyễn Thanh Tr. người thuê xe. Ảnh: Q.H

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật anh P.Q.H. và chị N.P.Th. là thành viên trong nhóm thiện nguyện trên tỏ ra bức xúc, khi kể về việc số hàng cứu trợ của nhóm kêu gọi, gom góp gửi ra miền Trung cứu trợ nghi bị cấu kết chiếm đoạt.

Theo trình bày của anh H. và chị Th., ngày 23/10 nhóm của anh chị gồm 11 thành viên đi trên xe 16 chổ cùng 40 tấn hàng đã kêu gọi ủng hộ trước đó xuất phát ra Quảng Trị để hỗ trợ bà con vùng lũ nơi đây.

Thời gian tại Quảng Trị, nhóm nhận thấy bà con đang còn thiếu thốn cần được hỗ trợ nên tiếp tục kêu gọi và gom góp thêm được khoảng 8 tấn hàng gồm: sữa, nước uống, mì gói, bánh, xúc xích… trị giá hơn 100 triệu đồng, để gửi ra đợt 2.

Để đợi số hàng trên, nhóm anh H. quyết định ở lại Quảng Trị đến khi hàng về sẽ tiếp tục phát cho bà con rồi mới quay trở lại TP.Bà Rịa.

 

Khoảng 20h tối 25/10, tại TP.Bà Rịa nhóm được người phụ nữ tên D. (cũng là thành viên trong nhóm, hàng tập kết trước nhà bà D.) thông báo tất cả số hàng trên đã được đưa lên xe tải BKS 51C-983.xx ngay trong đêm để chuyển ra Quảng Trị, sau đó bà D. đưa số tài xế (người sau này được xác định là Nguyễn Thanh Tr.) để nhóm liên lạc. Thời điểm này, một thành viên khác trong nhóm cũng đã livetream trực tiếp trên Facebook để mọi người cùng biết.

Nghi vấn 1 nhóm thiện nguyện bị chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ - 1
Thời điểm bóc hàng lên xe được 1 thành viên trong nhóm quay livitream để mọi người cùng biết. Ảnh cắt từ video 

Sáng 26/10, nhóm anh H. gọi điện cho tài xế xe tải trên thì được thông báo xe mới đến tỉnh Bình Thuận, nói nhóm tiếp tục chờ. Những ngày sau đó, nhóm tiếp tục gọi điện cho tài xế xe tải nhưng không được. Liên lạc với người phụ nữ tên D. thì được trả lời vòng vo về quá trình di chuyển của xe.

Ngày 30/10, nhóm anh H. trở về TP.Bà Rịa sau thời gian chờ đợi mà không nhận được hàng, sau đó hỏi bà D. thì người cho biết số hàng trên sẽ được trả về TP.Bà Rịa vào tối cùng ngày. Thế nhưng, ít giờ sau bà D. lại bỗng dưng thông báo hàng đang trên đường chở ra lại Quảng Trị.

Đến ngày 31/10, nghi ngờ số hàng trên bị lấy mất nên nhóm đã đăng lên mạng xã hội nhờ cộng đồng truy tìm xe tải BKS 51C-983.xx (chiếc xe tải thời điểm bóc hàng ở Bà Rịa - PV).

Tối cùng ngày, anh H. nhận được điện thoại của chủ khách sạn nơi nhóm từng ở lại lưu trú khi phát quà cứu trợ ở Quảng Trị, thông báo có một xe tải BKS 35C-113.xx chở hàng cứu trợ của nhóm đến. Tuy nhiên, trao đổi hình ảnh qua mạng xã hội, nhóm anh H. nhận thấy số hàng trên xe tải này khác chủng loại và ít hơn, nên báo với chủ khách sạn đây không phải là hàng cứu trợ của nhóm.

“Trong đêm 31/10, nhóm tôi nhận được 2 cuộc gọi, 1 cuộc gọi báo tin rằng số hàng trên đã đến Quảng Trị, cuộc gọi thứ 2 báo đã tìm được biển số xe mà nhóm đã đăng lên mạng xã hội tìm kiếm trước. Lúc này chúng tôi nghi ngờ số hàng đã bị lấy mất.” Anh H. nhớ lại.

Nghi vấn 1 nhóm thiện nguyện bị chiếm đoạt hàng cứu trợ vùng lũ - 2
Một phần hàng kêu gọi cứu trợ của nhóm thiện nguyện nghi bị lấy mất. Ảnh: Q.H 

Đến sáng 1/11, thông qua cộng đồng mạng và Đội hỗ trợ nhân dân TP.HCM – SOS247 nhóm tìm được chiếc xe tải 51C-983.xx tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. Qua làm việc, tài xế xe tải này cho biết được 1 thanh niên tên Trần Thanh Tr. SN 1988, quê Bến Tre thuê chở hàng từ TP.Bà Rịa về Bình Dương với giá 3 triệu đồng. Sau đó, mọi người tìm thấy Tr. tại Q.12, TP.HCM và mời Tr. về công an TP.Bà Rịa để làm việc.

“Sau khi làm việc với Tr. và được người này đồng ý, khoảng 18h ngày 1/11 nhóm chúng tôi đưa Tr. về đến công an TP.Bà Rịa để làm việc. Trước đó, chúng tôi cũng đã làm đơn tố cáo Tr. đến công an TP.Bà Rịa”. Chị Th. nói.

Được biết, đến trưa 3/11 anh H. cùng nhóm thiện nguyện của mình vẫn chưa có buổi làm việc với Công an TP.Bà Rịa liên quan đến nội dung đơn tố cáo vụ việc trên.

Thông tin thêm với PV, chị Th. - người trực tiếp lên TP.HCM gặp gỡ Nguyễn Thanh Tr. cho biết, khi làm việc với Tr. người này có gợi ý nếu bỏ qua sẽ đền cho 1 xe hàng khác. Ngoài ra, chị Th. cùng thành viên trong nhóm biết được thông tin về một người phụ nữ có tài khoản Facebook tên T.N. thường nhắn tin, gọi cho Tr. liên quan đến số hàng cứu trợ.

Tài khoản Facebook tên T.N. này đã lấy những hình ảnh làm từ thiện của nhóm chị đăng lên trang cá nhân với nội dung hàng cứu trợ đã ra đến nơi, cũng như kêu gọi làm từ thiện. Hiện vụ việc đang được làm rõ

Chị Th. còn cho biết, những ngày qua người phụ nữ với tài khoản T.N. liên tục gọi điện “dằn mặt” yêu cầu nhóm chị phải gỡ các bài đăng trên Facebook nếu không sẽ bị kiện.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin