Đời sống

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão?

Trước, trong và sau cơn bão số 5, dù hầu hết các địa phương ở Thừa Thiên-Huế xảy ra tình trạng mất điện nhưng Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên-Huế vẫn đảm bảo cấp nước sạch thường xuyên cho khách hàng.

Sau khi đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên-Huế, cơn bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đã làm tốc mái hàng nghìn nhà dân, hàng trăm cột điện, nghìn cây xanh trên các tuyến đường bị gãy đổ... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng đô thị và đời sống người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, trong 2 ngày 18 và 19/9 do mưa bão, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng mất điện diện rộng, kéo dài từ 18 đến 24h xảy ra ở nhiều địa phương.

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão?

Cơn bão số 5 đã gây ra hậu quả nặng nề với đô thị, hạ tầng, cây xanh ở Huế

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão? - 1
Cơn bão số 5 đã gây ra hậu quả nặng nề với đô thị, hạ tầng, cây xanh ở Huế

Tình trạng mất điện, điện lưới không ổn định thường gây nhiều khó khăn cho hoạt động cấp nước. Tuy nhiên, trước - trong và sau cơn bão số 5, dù hầu hết các địa phương ở Thừa Thiên-Huế xảy ra tình trạng mất điện nhưng Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên-Huế vẫn đảm bảo cấp nước sạch thường xuyên cho khách hàng.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên-Huế chia sẻ, để đảm bảo an ninh nguồn nước trong thời gian mưa bão, Công ty đã thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ; vật tư; trang thiết bị tại chỗ; lực lượng tại chỗ”. Công ty và các xí nghiệp đã có sự chuẩn bị, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bộ phận, các nhà máy, xí nghiệp và văn phòng… với tổng nhân lực ứng trực lên đến 186 người, chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão? - 2
Trung tâm Call Center hoạt động liên tục trong ngày mưa bão để kịp thời ghi nhận các sự cố nước từ khách hàng.

Mặc dù chi phí sử dụng điện máy phát rất cao, gấp 6 lần so với sử dụng điện lưới nhưng trong cơn bão số 5 vừa qua Công ty đã vận hành gần 760 giờ 22 máy phát điện dự phòng (tổng công suất 5.035 KVA) để cấp điện cho các nhà máy và các trạm tăng áp nhằm duy trì hoạt động cấp nước liên tục, đáp ứng nhu cầu nước sạch toàn tỉnh.

Do Dự án Nhà máy xử lý nước Vạn Niên 120.000 m3/ngđ chưa được triển khai, hệ thống bể chứa nhỏ, thời gian mất điện kéo dài, Công ty phải vận hành đồng thời 2 máy phát điện công suất 1.050 KVA và 1.500 KVA ở Vạn Niên để chạy 5 máy bơm nước công suất 6.000 m3/h, vận hành máy phát 420 KVA để cấp điện cho 2 nhà máy Quảng Tế (công suất 132.500 m3/ngđ) nhằm đáp ứng gần 80% nhu cầu nước sạch toàn tỉnh; đồng thời dự trữ đầy đủ xăng dầu, vật tư, hoá chất xử lý nước để đảm bảo cấp nước an toàn trong mọi tình huống.

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão? - 3
Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão? - 4

Các nhà máy, xí nghiệp đều xây dựng kịch bản dự phòng và hỗ trợ bổ sung nguồn nước cho nhau trong trường hợp gặp sự cố. Các bể chứa nước dự phòng cũng đảm bảo nguồn nước cấp trong thời gian mưa bão khi xảy ra sự cố đường ống. Trung tâm Call Center hoạt động liên tục trong những ngày mưa bão để ghi nhận các sự cố về nước, khắc phục tức thời.

Song song với việc đảm bảo cấp nước, chất lượng nước trong những ngày qua cũng được duy trì.

Thừa Thiên-Huế đảm bảo cấp nước trong mùa mưa bão? - 5
Hình ảnh đẹp của các CBCNV Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên-Huế ra quân chung tay cùng cộng đồng dọn dẹp đường phố Huế.

Ở một diễn biến khác, trong sáng ngày 20/9, để khắc phục hậu quả của cơn bão số 5, Thừa Thiên-Huế đã huy động lực lượng: Công an, bộ đội, biên phòng, đoàn viên thanh niên và người dân khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo cảnh quan, môi trường.

Đồng cảm với sự vất vả này, trong cùng ngày, Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên-Huế đã huy động gần 300 cán bộ công nhân viên cùng 12 xe ben, 1 xe cẩu và các phương tiện máy cưa rựa, cào, chổi, bao gom rác... phối hợp với Công ty Công viên Cây xanh và Môi trường Đô thị Huế tổ chức ra quân, dọn dẹp vệ sinh, cây đổ trên các tuyến phố chính.

“Cơn bão số 5 đã gây hậu quả rất nặng nề với đô thị, hạ tầng của Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt là hệ thống điện, cây xanh. Ngay lúc này, thay vì than vãn, mỗi một người cần đồng cảm, chung tay dọn dẹp lại đống hoang tàn, phục hồi lại cơ sở vật chất để Huế luôn xanh - sạch- sáng trong mắt người dân và du khách; thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường và cộng đồng để phát triển bền vững - Một nét văn hoá tốt đẹp, mang bản sắc HueWACO ”, Ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên-Huế chia sẻ.

P.V Tổng hợp

Nguồn :