Đời sống

Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời

Từ ngày 1/9/2020, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Luật hôn nhân và gia đình nghiêm cấm hành vi đăng ký kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. 

Từ 1/9/2020 phạt tới 20 triệu đồng khi kết hôn với người trong họ phạm vi 3 đời
Ảnh minh họa

Hiện nay, những người có họ trong phạm vi 3 đời nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 1, Điều 35 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP. 

Tuy nhiên, từ ngày 1/9/2020 tới đây, mức xử phạt đối với hành vi kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ tăng mạnh khi Nghị định số 82/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. 

Theo đó, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 59 của nghị đình này nêu rõ: Nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi ba đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. 

Ngoài ra, mức phạt trên còn áp dụng với các hành vi vi phạm sau:

- Kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.

- Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn.

- Cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn.

- Lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

- Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài, hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Ngày mới online