Kinh tế

Vietnam Airlines thử nghiệm thành công chuyến bay sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines đã có chuyến bay đầu tiên thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử cho hành khách đi từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản).

Ngày 12/8, Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) đã triển khai thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass trên chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản).

IATA Travel Pass là một trong những giải pháp được kỳ vọng giúp Việt Nam khôi phục các đường bay quốc tế nhanh chóng, an toàn, mở ra cơ hội cho ngành Du lịch và Hàng không sau ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Vietnam Airlines thử nghiệm thành công chuyến bay sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử

 Chứng nhận sức khỏe điện tử với ứng dụng IATA Travel Pass (ITP) được Vietnam Airlines thử nghiệm từ tháng 6, áp dụng cho hành khách trong nước bay quốc tế.

Tính năng ưu việt của ứng dụng này tiếp tục được phát huy khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay, tiết kiệm thời gian cho khách, giảm tiếp xúc, cũng như giảm ùn tắc tại sân bay.

Kết quả thử nghiệm thành công là tín hiệu tích cực sau khi Vietnam Airlines chính thức cụ thể hóa chương trình hợp tác với Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) theo thỏa thuận hai bên đã ký kết vào tháng 5 vừa qua.

Hãng sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo từ bây giờ cho tới hết tháng 8/2021 và chuyến bay VN5055 từ Hà Nội đi London ngày 2/9/2021.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử (Digital health passport) đã chính thức có hiệu lực với các nước thành viên Liên minh châu Âu từ ngày 1/7/2021, từng bước mở cửa đi lại tự do trong Liên minh và cho hành khách quốc tế.

 

Hiện nay, ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tiếp tục được IATA theo dõi, cải thiện để phù hợp với từng thị trường. Hiện tại, Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia là các quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates...

Vietnam Airlines thử nghiệm thành công chuyến bay sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử - 1

Hình ảnh biểu tượng hộ chiếu vaccine. (Nguồn: Forbes.com)

Hộ chiếu sức khỏe điện tử đang được xem là một trong những giải pháp giúp nối lại các chuyến bay quốc tế, khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy các nền kinh tế trên thế giới.

Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đưa ra gợi mở Chính phủ nên từng bước mở cửa, nối lại đường bay quốc tế, chấp nhận cho khách nước ngoài vào Việt Nam khi có hồ sơ điện tử chứng nhận tiêm vaccine, đặc biệt là khách từ các quốc gia có lượng hành khách lớn hoặc có tiềm năng, đã kiểm soát được dịch bệnh cho hành trình Việt Nam và ngược lại như một số nước ở châu Âu.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin