Pháp luật

Bất ngờ khai tình tiết mới, nguyên Bí thư xã không thoát án tử hình

Mặc dù liên tục thay đổi lời khai tại phiên tòa nhưng nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà không thoát án tử hình.

Bất ngờ khai có người chứng kiến

8h sáng 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh, SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng giết người hòng trục lợi bảo hiểm, tiếp tục diễn ra phần tranh luận.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, 10 năm trước Minh bị tai nạn phải mổ não, một nửa đầu là vỏ não nhân tạo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không giám định việc này, ảnh hưởng lớn đến hành vi phạm tội của bị cáo như thế nào.

Bên cạnh đó, cáo trạng chỉ dựa vào lời khai 10/5/2020, lúc Minh mới bị bắt, tinh thần hoảng loạn, là không khách quan.

Cơ quan điều tra cũng không thực nghiệm điều tra, thời gian thực hiện hành vi của bị cáo chưa được làm rõ, còn nhiều mâu thuẫn. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung các vấn đề trên.

Bất ngờ khai tình tiết mới, nguyên Bí thư xã không thoát án tử hình

Bị cáo Minh tại phiên tòa 8/1.

Tranh luận tại phiên tòa, ông Trần Nho Lịch (chú của nạn nhân Trần Nho V.) phẫn nộ cho rằng, bị cáo Minh cố tình quanh co chối tội.

“Tôi nói, con người nó (tức bị cáo Minh – PV) không có tính người như thế thì cần phải loại khỏi xã hội để xã hội tốt đẹp hơn. Các luật sư cho rằng, bị cáo Minh từng bị tai nạn có vấn đề về thần kinh không ổn định, tình tiết này không hợp lý.

Bị cáo Minh đã trải qua rất nhiều chức vụ như địa chính, Chủ tịch xã. Thời điểm phạm tội, bị cáo Minh đang làm Bí thư của một xã, người đứng đầu của một xã mà các vị luật sư nói là tâm thần không ổn định.

Tôi hỏi, bây giờ lãnh đạo mà tâm lý, đầu óc không ổn định thì lãnh đạo như thế nào. Lãnh đạo là người phải minh mẫn, giỏi giang mới lãnh đạo được”, ông Lịch tranh luận.

Ông Lịch cho hay, ngày 2/5/2020, ông vào trong rẫy nhưng 3/5/2020, ông không vào. Buổi trưa hôm đó, bị cáo Minh có đi xe sang nhà ông, nói chuyện với người mua bơ và cháu ông. Nói chuyện một lúc thì Minh đi về.

 

“Tôi gần như là người đầu tiên tiếp cận hiện trường. Khi gọi điện cho cháu V., không được, tôi chạy tới thì thấy vũng máu ở trong nhà, trong nệm, bắn lên cả tường.

Ra ngoài thì không còn vết máu nữa. Điều đó chứng tỏ, hiện trường gây án là bên trong nhà chứ không phải là bên ngoài như bị cáo Minh khai”, ông Lịch nói.

Bất ngờ khai tình tiết mới, nguyên Bí thư xã không thoát án tử hình - 1

Ông Lịch bức xúc tranh luận tại tòa.

Khi nói về tội ác của bị cáo, ông Lịch không khỏi bức xúc: “Người bất trung, bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa thì ít ra cũng nên thành khẩn để cho họ hàng, gia đình, anh em, bạn bè còn một chút thương cảm, còn để lại đức cho con, đừng để mất hết, đừng vòng vo, chối tội”.

Đáng nói, cũng tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Minh bất ngờ khai rằng, có 1 tình tiết mà bị cáo che giấu bấy lâu nay không khai với cơ quan điều tra và cũng không nói cho ai biết.

“Ban đầu, bị cáo nghĩ với hành vi phạm tội của mình, bị cáo sẽ phải lãnh mức án từ 20 năm đến chung thân nhưng bây giờ, bị cáo bị đề nghị mức án cao nhất là tử hình nên bị cáo muốn nói ra một sự thật cho HĐXX biết”, bị cáo Minh khai.

Bị cáo thừa nhận, tội của mình gây ra thì mình phải chịu và không muốn liên lụy đến ai.

“Tuy nhiên, đến lúc này, bị cáo muốn nói ra một sự thật, đó là vào thời điểm gây án, có 1 người tên T., SN 1950, người gốc Campuchia, ở Sóc Trăng đã làm công cho gia đình bị cáo hơn 5 năm (2015-2020) chứng kiến”, bị cáo Minh khai.

Theo lời khai của bị cáo Minh, vào thời điểm Minh dùng búa ném vào 2 con chó cắn nhau và không may trúng vào đầu anh V. khiến nạn nhân bị ngất xỉu, ông T. đang làm vườn cách đó khoảng 100m phát hiện chạy đến hỏi.

Do sợ liên lụy đến ông T., vì ông ấy đã già nên Minh nói việc này phải giấu kín và dặn ông T. đừng nói ra cho ai biết. Sau đó, Minh đưa anh V. đi cấp cứu nhưng phát hiện nạn nhân tử vong nên thực hiện hành vi đốt xác, phi tang.

Khi HĐXX hỏi, ông T. tên họ đầy đủ là gì, địa chỉ ở đâu thì bị cáo Minh cho biết, chỉ biết ông ấy tên là T. chứ không biết tên họ cũng như địa chỉ ở đâu. Giữa hai bên cũng chỉ có hợp đồng bằng miệng.

“Hiện nay, có 1 người thân của ông T. đang làm việc cho em họ bên vợ. Nếu hỏi người này, có thể biết ông T. ở đâu”, bị cáo Minh nói.

Lãnh án tử hình

Ngoài ra, bị cáo Minh còn đề nghị HĐXX cho thực nghiệm lại hiện trường ngay tại tòa. Bị cáo Minh cho rằng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội.

Không chấp nhận đề nghị của bị cáo Minh, HĐXX nhận định, Minh gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rúng động dư luận, thực hiện hành vi giết người tàn độc nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm. Bị cáo phạm nhiều tình tiết định khung tăng nặng, phạm nhiều tội...

Cũng theo HĐXX, do nợ của 16 người hơn 23,7 tỷ đồng, Minh mua bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỷ đồng.

Sau khi dò tìm, vào 0h ngày 26/4/2020, Minh đến nghĩa địa thuộc xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào 1 mộ mới chôn để lấy xác thế thân mình. Tuy nhiên, khi đào đến nắp quan tài thì không cạy được nên bỏ về.

Bất ngờ khai tình tiết mới, nguyên Bí thư xã không thoát án tử hình - 2

Người nhà nạn nhân bật khóc khi nghe tòa tuyên án.

Ngày 3/5/2020, Minh tới nhà rẫy của ông Lịch, cách nhà rẫy của Minh khoảng 300m.

Tại đây, Minh ăn cơm và uống bia với anh V. rồi cả hai nằm ngủ. Nửa đêm, Minh cầm búa sát hại nạn nhân. Sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên xe, chạy ra Quốc lộ 28 tông vào cột mốc bên lề đường, tạo hiện trường như 1 vụ tai nạn giao thông.

Sau khi tiến hành nghị án, trưa 8/1, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh mức án tử hình về tội Giết người, 18 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và 4 năm tù về tội Xâm phạm mồ mả. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân Trần Nho V. và bồi thường gần 23 tỷ đồng gốc và lãi đã chiếm đoạt của 16 người.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin