Pháp luật

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nhận mức án "nhẹ nhàng"

HĐXX xác định, khu đất 8 – 12 Lê Duẩn đã được thu hồi, trả lại cho Nhà nước nên xem như thiệt hại của vụ án được khắc phục hoàn toàn. Do đó, việc áp dụng hình phạt dưới khung hình phạt đối với các bị cáo là cần thiết, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là trái luật

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nhận mức án "nhẹ nhàng"

Sau 4 ngày xét xử, sáng 20/9, TAND TP.HCM tuyên án đối với ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Thành Tài đã vì tình cảm riêng tư mà chấp thuận cho doanh nghiệp không đủ vốn, kinh nghiệm tham gia vào dự án tại số 8 – 12 Lê Duẩn.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư Lavenue) có hành vi gian dối để xin tham gia dự án nhằm trục lợi.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nhận mức án "nhẹ nhàng" - 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài có hành vi trái luật.

Còn các bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc sở TN&MT TP.HCM); Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc sở TN&MT TP.HCM) đã tham mưu cho lãnh đạo UBND TP.HCM trong việc giao đất cho doanh nghiệp không đủ điều kiện, làm giảm vốn góp của Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo, theo HĐXX là đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm tùy theo tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo.

HĐXX cho rằng, mặc dù các bị cáo có nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng đều thừa nhận đã chỉ đạo, tham mưu ký, ban hành các văn bản giao đất 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nhận mức án "nhẹ nhàng" - 2

Tòa xác định bị cáo Thúy có hành vi gian dối trong việc xin tham gia dự án tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn để trục lợi.

Lợi dụng việc sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký gấp các quyết định chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, giao khu đất này cho công ty Lavenue do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch.

Bản thân bị cáo Thúy biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc vị trí đắc địa của thành phố. Mặc dù, công ty của Thúy chỉ mới thành lập nhưng lợi dụng mối quan hệ với ông Tài, bị cáo đã đề xuất được tham gia dự án.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thành Tài là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước. Bị cáo đóng vai trò chủ đạo nên cần tuyên mức án nghiêm khắc, cao hơn các bị cáo khác mới tương xứng.

Trước đó, cơ quan công tố xác định vai trò của bị cáo Thúy tương đương với ông Tài. Tuy nhiên, HĐXX không đồng tình với quan điểm này vì cho rằng không phù hợp. “Vai trò bị cáo Thúy thấp hơn bởi hành vi của bị cáo không trực tiếp ký các văn bản trái pháp luật nên mức án thấp hơn so với bị cáo Tài.

Ngoài ra, HĐXX cũng cân nhắc, xem xét nhiều tình tiết làm căn cứ giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Các bị cáo "thở phào" nghe tuyên án

Về thiệt hại, cáo trạng cáo buộc hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng. “Nếu không có quyết định giao đất thì Nhà nước thu hồi được trên 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì các quyết định trái luật nên số tiền Nhà nước chỉ thu hồi là 647 tỷ đồng.

Khu đất 8 – 12 Lê Duẩn đã được thu hồi, trả lại cho Nhà nước nên xem như thiệt hại của vụ án được khắc phục hoàn toàn. Do đó, việc áp dụng hình phạt dưới khung hình phạt đối với các bị cáo là cần thiết, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; Tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm nhận mức án "nhẹ nhàng" - 3

Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Đào Anh Kiệt phải chấp hành là 11 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đào Anh Kiệt nhận mức án 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù với bản áp trước đó, bị cáo Kiệt phải chấp hành hình phạt chung là 11 năm 6 tháng tù.

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù. Bị cáo Trương Văn Út bị tuyên phạt 3 năm tù, tổng hợp với bản án 5 năm tù trước đó, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau.

Tòa tuyên giao UBND TP.HCM thu hồi, quản lý khu đất 8-12 Lê Duẩn theo quy định của pháp luật.

Cáo trạng xác định, từ năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương về việc đầu tư, xây dựng khách sạn cao tại khu đất số 8 -12 Lê Duẩn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi về chủ trương, phương thức, pháp nhân thực hiện dự án, bị can Nguyễn Thành Tài đã ký ban hành nhiều văn bản chấp thuận cho thành lập pháp nhân mới, chấp thuận cho công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (gọi tắt là công ty Hoa Tháng Năm) được tham gia dự án, mà không thẩm định năng lực tài chính, làm giảm tỷ lệ cổ phần của Nhà nước.

Lợi dụng mối quan hệ từ trước với Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm đã ký văn bản xin được tham gia dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn gửi công ty QLKDN TP với mục đích trục lợi, không tham gia đấu giá quyền sử dụng đất hay phải đấu thầu dự án.

Do mối quan hệ từ trước với Lê Thị Thanh Thúy và mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, Nguyễn Thành Tài vẫn chấp thuận theo báo cáo đề xuất của giám đốc công ty QLKDN TP cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia dự án.

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương, 1 pháp nhân mới là công ty Lavenue ra đời, do Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch HĐQT, với sự góp vốn của các cổ đông, gồm: Công ty QLKDN TP, công ty Hoa Tháng Năm và nhóm 4 công ty đang thuê tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Ngày 18/2/2011, trên cơ sở tờ trình của ông Trương Văn Út, chuyên viên phòng Quy hoạch sử dụng đất; ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất; ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc sở TN&MT đã ký công văn báo cáo với UBND TP.HCM.

Báo cáo gồm các nội dung: Công ty Lavenue đề xuất 2 hình thức giao đất và cho thuê đất với khu đất số 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án là có thể xem xét giải quyết.

Trên cơ sở đề xuất của sở TN&MT TP.HCM và của Văn phòng UBND TP.HCM, ngày 14/6/2011, Nguyễn Thành Tài ký ban hành Quyết định số 3030/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho công ty Lavenue sử dụng 4896,3m2 đất tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hành vi của các bị can gây hậu quả biến khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền 1.927 tỷ đồng.

Trước đó, trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND TP.HCM thừa ủy quyền của VKSND Tối cao đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thành Tài từ 8 – 9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam từ 5 - 6 năm tù; bị cáo Trương Văn Út từ 3 - 4 năm tù.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin