Pháp luật

Cựu Thanh tra bộ Xây dựng lĩnh 15 năm tù

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện để ép buộc doanh nghiệp đưa tiền, cựu Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng lĩnh 15 năm tù.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 01/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã lần lượt tuyên phạt những mức án đối với 4 cựu Thanh tra bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

 

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977), cựu cán bộ phòng Thanh tra xây dựng số 3; Đặng Hải Anh (SN 1981), cựu cán bộ hợp đồng phòng Thanh tra xây dựng số 2 và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994), cựu cán bộ hợp đồng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; Thanh tra bộ Xây dựng.

Căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án cùng kết quả thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX đủ cơ sở kết luận: Với mục đích chiếm đoạt tài sản, các bị cáo đã sử dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện ép buộc để chiếm đoạt tài sản của nhiều đơn vị, tổ chức với số tiền đặc biệt lớn.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân, đơn vị, tổ chức; gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với ngành thanh tra; giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, các bị cáo là người đang thực hiện công vụ trong phòng chống tham nhũng, nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật”, HĐXX nhận định.

Cựu Thanh tra bộ Xây dựng lĩnh 15 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh - cựu Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng lĩnh 15 năm tù.

Tòa cấp sơ thẩm xác định: bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh là người có trình độ, hiểu biết pháp luật về thanh tra, được giao làm trưởng đoàn thanh tra. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, Kim Anh bất chấp pháp luật, là chủ mưu, chỉ đạo, tổ chức thanh tra tràn lan, không đúng đối tượng, đề ra yêu cầu các đơn vị thu hồi số tiền trái quy định pháp luật, trực tiếp uy hiếp, cưỡng ép các đơn vị bị thanh tra phải nộp tiền để được bỏ qua vi phạm, quy định mức tiền phải nộp và tỷ lệ ăn chia…

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn (từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019), Kim Anh cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng từ hoạt động thanh tra; trong đó chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của người đại diện 54 doanh nghiệp và thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồng.

Điều đáng nói, mỗi khi yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, nhóm Kim Anh viết con số ra giấy hoặc gõ lên máy tính để không bị ghi âm. Việc ăn chia được tiến hành tại phòng làm việc, tiền được lấy ra, còn vỏ phong bì bị xé nhỏ, phi tang.

Các bị cáo còn lại được xác định là đồng phạm giúp sức cho Kim Anh. Trong đó, Đặng Hải Anh bị cáo buộc tích cực thực hiện tội phạm khi nhận yêu cầu của Kim Anh. Nguyễn Thùy Linh vì động cơ vụ lợi đã tham gia phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh, trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp tại 17 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường.

Nguyễn Thị Kim Liên là em gái ruột của Nguyễn Thị Kim Anh và bị cáo buộc cùng chị gái thanh tra không đúng đối tượng; sai quy định, thẩm quyền. Bị cáo này còn tham gia bóc phong bì của các doanh nghiệp; giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng hưởng lợi bất chính vào ngân hàng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tuyên phạt: Nguyễn Thị Kim Anh 15 năm tù; Nguyễn Thị Kim Liên 3 năm tù; Đặng Hải Anh 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thùy Linh 2 năm 3 tháng tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin