Pháp luật

Diễn biến mới nhất vụ sư trụ trì chùa Quảng Ân bị sát hại

Sau khi sát hại sư trụ trì và một phật tử ở chùa Quảng Ân, Tâm lục tủ lấy đi hơn 825 triệu đồng cùng 3 chiếc điện thoại rồi tẩu thoát. Đến nay, cơ quan công an đã kết thúc điều tra vụ án.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận cho biết vừa kết thúc điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi) về hành vi "giết người, cướp tài sản" xảy ra tại chùa Quảng Ân, huyện Hàm Tân.

Diễn biến mới nhất vụ sư trụ trì chùa Quảng Ân bị sát hại
Nguyễn Thanh Tâm tại Cơ quan CSĐT. Nguồn ản: Tuổi Trẻ

Theo kết luận điều tra, ngày 21/3, Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi) từ TP.HCM về quê ở khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Do thiếu một số nợ, Tâm nảy sinh ý định vào chùa Quảng Ân (tại khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa) để giết người, cướp tài sản.

Khoảng 11h ngày 22/3, Tâm đến chùa, vào phòng của trụ trì Thích Nguyên Lộc (tên thật là Tạ Văn Sửu, 54 tuổi) để quan sát nơi cất giữ tài sản và tìm cách đột nhập. Đến khuya cùng ngày, Tâm đột nhập phòng của sư trụ trì.

Do bị chị Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, là Phật tử trong chùa) phát hiện, Tâm dùng khúc gỗ đánh vào đầu nạn nhân, sau đó tấn công sư trụ trì và bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, mẹ Yến).

Sau khi ra tay với các nạn nhân, Tâm lấy 3 chiếc điện thoại của họ, lục tủ lấy hơn 825 triệu đồng rồi tẩu thoát. Trên đường bỏ trốn, Tâm đốt một số giấy tờ thu được tại chùa, vứt hung khí tại một khu nghĩa địa.

Đến sáng 23/3, từ số tiền cướp được, Tâm lấy 430 triệu đồng trả nợ cho 13 người tại địa phương, giấu 255 triệu đồng và ngoại tệ trong phòng ngủ của gia đình và mang 140 triệu trở lại TP.HCM. Trên đường đi, đề phòng điện thoại cài định vị, Tâm vứt 3 chiếc cướp được.

Khi về nhà trọ ở quận 9, TP.HCM, Tâm ra ngân hàng nộp 140 triệu đồng vào tài khoản của vợ. Tối 24/3, khi Tâm đang trong nhà trọ cùng vợ thì bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận bắt giữ. Đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau khi xảy ra án mạng, đến 16h45 ngày 23/3, bà Phượng mới tỉnh dậy dậy gọi điện cho một người dân địa phương đến cứu. Trụ trì Thích Nguyên Lộc và Phật tử Nguyễn Bảo Yến đã tử vong trước đó.

Đêm 24/3, ban chuyên án bắt được Tâm tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Tâm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Diễn biến mới nhất vụ sư trụ trì chùa Quảng Ân bị sát hại - 1

Liên quan đến vụ án, báo Pháp Luật TP.HCM thông tin thêm, CQĐT cũng đã trưng cầu giám định thương tật đối với nạn nhân Nguyễn Thị Phượng với hàng loạt vết thương trên đầu, mặt, ngực, tay với tổng tỷ lệ thương tật 52%. Hiện nạn nhân bị liệt nhẹ nửa người bên phải và nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của hung thủ.

Trong vụ án này, đại diện chùa Quảng Ân yêu cầu bồi thường chi phí mai táng hơn 100 triệu đồng, em ruột thượng tọa Thích Nguyên Lộc yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần 149 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Phượng yêu cầu bồi thường chi phí mai táng cho con gái, tổn thất tinh thần; chi phí điều trị; tổn thương sức khỏe tổng cộng 432 triệu đồng.

Tuy nhiên CQĐT qua xác minh, tài sản của Nguyễn Thanh Tâm không có gì nên không kê biên.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin