Pháp luật

Khi nào đèn đỏ được rẽ phải?

Mọi người đều có thói quen rẽ phải khi đèn đỏ vì cho rằng các xe đi thẳng mới phải dừng lại. Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp nhất định được rẽ phải khi đèn đỏ, còn lại đều là vi phạm.

 

Khi nào đèn đỏ được rẽ phải?
Ảnh minh họa

Khi nào được rẽ phải khi đèn đỏ?

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đỏ là cấm đi. Theo đó, người tham gia giao thông phải dừng lại khi thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ.

Song có một số trường hợp sau người tham gia giao thông được phép di chuyển khi đèn đỏ:

- Khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông - tức là được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.

- Khi có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.

- Khi có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo.

- Vạch kẻ đường: Trường hợp không có biển cũng như đèn giao thông thì chúng ta sẽ tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng.

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Với lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, người vi phạm sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, theo điểm a khoản 5 điều 5.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt từ 600.000 đồng đến một triệu đồng, theo điểm e khoản 4 điều 6.

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt từ một triệu đồng đến 2 triệu đồng, theo điểm đ khoản 5 điều 7.

Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, theo điểm đ khoản 2 điều 8.

Một số người vẫn còn tâm lý nếu có cảnh sát giao thông thì tham gia giao thông đúng luật, không có cảnh sát giao thông thì "tranh thủ" rẽ phải khi đèn đỏ. Tuy nhiên, với những lỗi này, cảnh sát giao thông có thể phạt "nguội" người tham gia giao thông vi phạm pháp luật thông qua hệ thống camera.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin