Pháp luật

Lý do hoãn phiên xử vụ thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc

Hơn 50 bị hại được triệu tập tới phiên xử vụ thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc; song phiên tòa buộc phải hoãn do vắng mặt nhiều người.

Theo kế hoạch, sáng nay (4/1), TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến đoàn thanh tra bộ Xây dựng "vòi" tiền doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc.

Lý do hoãn phiên xử vụ thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (Ảnh Hữu Thắng).

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng Thanh tra bộ Xây dựng) là trưởng đoàn, Đặng Hải Anh (SN 1981, cựu chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2), bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cựu cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cựu cán bộ phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Theo quyết định của tòa án, có 54 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập; trong đó có ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh tra bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn – Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Lý do hoãn phiên xử vụ thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc - 1

Bị cáo Đặng Hải Anh (Ảnh Hữu Thắng).

Tuy nhiên, có tới 30 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên VKSND đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh phát biểu: “Bị cáo Kim Anh bị tạm giam 19 tháng, bị cáo là phụ nữ nhưng quá trình tố tụng vụ án rất dài, đặc biệt là điều tra mất gần 1 năm đã ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe và quyền lợi của bị cáo”. Do vậy, trong trường hợp hoãn tòa, luật sư cần sớm ấn định ngày mở lại.

 

Sau hội ý, chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt nhiều bị hại, người liên quan và 1 luật sư của bị cáo; thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Cáo trạng truy tố, tháng 3/2019, bị cáo Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Lý do hoãn phiên xử vụ thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc - 2

Các bị cáo tại tòa (Ảnh Hữu Thắng).

Lợi dụng cương vị là Trưởng đoàn, trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, với mục đích trục lợi, Kim Anh đã chỉ đạo các bị cáo khác là thành viên đoàn thanh tra cùng được giao thanh tra nội dung công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, chức trách được giao. Do vậy, Kim Anh bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án.

Theo hồ sơ, các bị cáo đã tổ chức thanh tra tràn lan 29/29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra, thu, nhận tài liệu không lập biên bản. Trong biên bản làm việc ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

Hồi 15h10 ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, CQĐT đã bắt quả tang các bị cáo đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra.

CQĐT đã chứng minh được, chỉ sau hơn 1 tháng (từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019), bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt được của người đại diện 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư, với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng; Chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại là hơn 838 triệu đồng.

Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt và hưởng lợi hơn 2,1 tỷ đồng.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin