Pháp luật

Phát hiện 17 học sinh tự chế pháo nổ bán cho các bạn khác chơi Tết

17 học sinh từ 11đến 13 tuổi tại Thanh Hóa đã lên mạng học cách làm pháo nổ sau đó mang bán cho các bạn khác để đốt trong dịp Tết.

Ngày 25/1, cổng thông tin điện tử công an tỉnh Thanh Hóa đưa tin, đội Cảnh sát kinh tế công an huyện Quảng Xương đã phối hợp với chính quyền địa phương và Ban Công an xã Quảng Lộc phát hiện, ngăn chặn kịp thời 17 học sinh độ tuổi từ 11 đến 13 trên địa bàn xã Quảng Lộc tự chế tạo pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm sinh lấy từ các hộp diêm, sau đó bán lẻ để cho các bạn khác đốt trong dịp Tết….

Theo đó, vào lúc 8h30 ngày 24/1, ban công an xã Quảng Lộc đang tiến hành tuần tra trên địa bàn thôn Lê Hương, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương thì phát hiện 3 cháu: Q. (SN 2009); T. (SN 2010) và V. (SN 2009) đang đốt pháo nổ.

Tại chỗ, Công an xã Quảng Lộc thu giữ được 2 vỏ pháo màu cam đường kính 1,5 x 0,5cm. Tổ công tác đã mời các cháu về trụ sở Công an xã Quảng Lộc làm việc. Tại đây, cả 3 cháu đã khai nhận 3 quả pháo mà các cháu vừa nổ là do Q. đã lên mạng xã hội tìm hiểu và tự chế tạo từ nguồn nguyên liệu là giấy màu, diêm sinh lấy từ các que diêm.

Công an xã Quảng Lộc đã báo cáo với lãnh đạo công an huyện Quảng Xương cử 1 tổ công tác của đội Cảnh sát kinh tế tăng cường xuống địa bàn làm công tác tuyên truyền và vận động được 14  học sinh khác trên địa bàn xã Quảng Lộc đem giao nộp hàng chục quả pháo tự chế chưa nổ, hàng trăm hộp diêm các cháu mua về để chế tạo pháo nổ.

Qua khai thác, các cháu khai nhận do tâm lý tò mò, thích khám phá, cùng sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nên đã lên mạng xã hội để mày mò, học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm. Sau đó, đem bán cho các bạn với giá 2.000 đồng/quả pháo để nổ. Cả 17 cháu này đều đã từng nổ pháo ít nhất 1 lần trong các ngày từ 20-24/1.

 

Ngay trong ngày 24/1, công an huyện Quảng Xương đã mời phụ huynh các cháu này lên trụ sở UBND xã để bàn biện pháp giáo dục, đồng thời yêu cầu cả 17 cháu viết bản kiểm điểm và cam kết không đốt pháo.

Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt vi phạm hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý. Người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý.

Đặc biệt, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá ½ mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.

Tuy nhiên vụ việc trên là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng tự chế tạo pháo và sử dụng pháo nổ trái phép trong lứa tuổi học sinh. Đề nghị các lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho học sinh về những nguy hại của pháo nổ khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin