Pháp luật

Truy tố chủ quán bắt khách quỳ ở Bắc Ninh về tội Làm nhục người khác

Ngày 9/9, VKSND TP.Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết đã ra quyết định truy tố chủ quán “Nhắng Nướng Hiền Thiện” về tội Làm nhục người khác. Trước đó chủ quán này đã bắt cô gái quỳ vì dám "chê" đồ ăn có sán gây xôn xao dư luận.

Khoảng 23h30 ngày 17/8, chị D.T.H (SN 1993, quê Phú Thọ) cùng bạn đi ăn tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện thuộc phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh do Nguyễn Văn Thiện (SN 1973, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là chủ quán.

Quá trình ăn, chị H. gọi mấy món đồ nướng trong đó có món lòng non, chị H. phát hiện trong lòng non có sán nên đã gọi nhân viên của quán để yêu cầu gặp người quản lý của quán ăn nhưng không được.

Sau đó chị H. đã thanh toán tiền và đi về. Do bức xúc nên sau đó chị H. có đăng lên nhóm Facebook “Đồ ăn vặt Bắc Ninh” bằng Facebook cá nhân của chị H.

Đến khoảng 21h50 tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện, Thiện yêu cầu chị H. phải quỳ xuống nền nhà để nói chuyện với Thiện. Quá trình bắt chị H. quỳ, Thiện đã có hành vi chửi bới, đe dọa, chỉ mặt chị H..

Truy tố chủ quán bắt khách quỳ ở Bắc Ninh về tội Làm nhục người khác
Cô gái bị Thiện bắt quỳ gối trước đó.

Chưa dừng lại, Thiện bắt chị H. phải ký bản tường trình với nội dung xin lỗi (do Thiện đọc cho Lăng Văn Vân, SN 1993, trú tại thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc viết trước đó) và đính chính thông tin do chị H đã đăng trên mạng xã hội Facebook.

Quá trình này Thiện có sử dụng điện thoại di động của Thiện và đưa cho Lăng Văn Vân để quay video và phát trực tiếp trên Facebook có tên “Nhắng Nướng Hiền Thiện”.

Ngày 19/8 và ngày 20/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Bắc Ninh đã quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân về tội Làm nhục người khác, các quyết định và Lệnh trên được viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Ninh phê chuẩn.

Sau thời gian tích cực điều tra làm rõ, ngày 1/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành bản Kết luận điều tra đề nghị viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố đối hai bị can Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân về tội Làm nhục người khác.

Truy tố chủ quán bắt khách quỳ ở Bắc Ninh về tội Làm nhục người khác - 1
Đối tượng Thiện.

Quá trình truy tố, Kiểm sát viên viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Ninh tiến hành phúc cung đối với bị can Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân, các bị can đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân; đồng thời làm việc với người bị hại là chị D.T.H để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ án.

Xét thấy đã đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can, ngày 7/9/2020, viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Bắc Ninh đã quyết định truy tố các bị can Nguyễn Văn Thiện và Lăng Văn Vân ra trước Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh để xét xử các bị can về tội Làm nhục người khác quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Trước đó khi sự việc mới xảy ra, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cũng cho rằng, hành vi bắt cô gái quỳ có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác.

Điều 155 Tội làm nhục người khác quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin