Pháp luật

Tuyên án vụ bạo hành con gái 3 tuổi: Mẹ chung thân, cha dượng tử hình

Xét thấy hành vi bạo hành con gái 3 tuổi đến chết của các bị cáo là mất hết nhân tính, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn tử hình, Nguyễn Thị Lan Anh tù chung thân.

Tội ác từ lối sống buông thả

Sau một ngày đưa vụ án cha dượng, mẹ đẻ bạo hành con gái 3 tuổi đến chết ra xét xử công khai, chiều nay (19/11), TAND TP.Hà Nội đã ra tuyên án đối với hai bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng SN 1991, nơi ĐKHKTT số 32 ngõ 44 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tuyên án vụ bạo hành con gái 3 tuổi: Mẹ chung thân, cha dượng tử hình
Hai bị cáo tại tòa

Mặc dù cả hai bị cáo không nhận hành vi đánh đập dẫn tới cái chết của cháu Nguyễn Ngọc Minh M. (SN 2017, con gái bị cáo Lan Anh) mà cho rằng cháu chết vì bị cảm, tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thẩm vấn cùng các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận.

Năm 2017, Nguyễn Thị Lan Anh sinh cháu Nguyễn Ngọc Minh M. với người chồng đầu. Sau đó, hai người ly hôn, Lan Anh gửi con cho bà ngoại nuôi để đến với Nguyễn Minh Tuấn (SN 1991) và ở cùng bố mẹ chồng tại địa chỉ số 32 ngõ 44 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hai người này sinh được cháu Nguyễn Minh Tâm (SN 09/08/2018).

Tháng 10/2019, Lan Anh và Tuấn thuê 01 căn hộ mini của tòa nhà trọ tại số 57 ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội để ở và đưa con là Nguyễn Minh Tâm về ở cùng. Cả Tuấn và Lan Anh đều sử dụng ma túy dạng đá.

Ngày 5/3/2020, Lan Anh gọi điện thoại xin bà Dự đón cháu M. sang chơi và được bà Dự đồng ý. Trong thời gian này, Tuấn và Lan Anh thấy M. bướng bỉnh không nghe lời nên đã phạt ngồi trong chậu nhựa.

Vào 8h ngày 29/3/2020, sau khi ngủ dậy, Tuấn không hài lòng với thái độ của cháu M. nên gọi Lan Anh lấy chậu mang lên gác xép rồi bắt M. vào ngồi phạt ở trong chậu đến khi nào M. nhận lỗi mới tha.

Do cháu M. không xin lỗi nên từ sáng 29/3/2020 đến rạng sáng 30/3/2020 Tuấn và Lan Anh đã đánh và hành hạ cháu M. nhiều lần. Đến 11h cùng ngày thì cháu M. tử vong. Nguyên nhân chết của cháu Nguyễn Ngọc Minh M. do chấn thương sọ não nặng.

Trả giá 

Đứng trước công đường, hai bị cáo được cho là quanh co, thiếu thành khẩn và không ăn năn hối hận trước hành vi mất hết nhân tính của mình.

Trước đó, khi nghe VKS đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị tử hình đối với Tuấn, chung thân đối với Lan Anh; lúc này Lan Anh bật khóc và quỳ sụp xuống, quay lại chắp tay xin lỗi mẹ đẻ sau cái chết của con gái 3 tuổi. Nữ bị cáo cũng xin gia đình chồng tha thứ cho những lỗi lầm của mình vì “đã cướp mất người con trai duy nhất của họ”.

Bị cáo cũng gào khóc trình bày chưa bao giờ thôi dằn vặt với bản thân mình, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng vì không muốn con bị cáo không có bố.

Bị cáo Tuấn cũng gửi lời xin lỗi tới mẹ vợ; Tuấn thừa nhận cách dạy con bằng roi vọt của mình là sai nhưng bị cáo chỉ muốn giáo dục con.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan Anh. Từ khi lấy bị cáo Lan Anh luôn hết mực vì chồng, vì gia đình.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của con gái 3 tuổi, gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận. Trong vụ án, bị cáo Tuấn được nhận định là chủ mưu, Lan Anh đồng phạm tích cực. Hai bị cáo còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Tại toà các bị cáo đều khai bị ép cung nhưng trong quá trình điều tra và tại toà không có cơ sở để xác định điều này. Việc các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cũng không có cơ sở, căn cứ.

“Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, xoá bỏ luân lý đời thường. Đây là vụ án bạo hành độc ác nhất. Việc cháu M. sinh ra không có bố đã chịu nhiều thiệt thòi. Thay vì được yêu thương, bù đắp những thiếu thốn này thì lại bị chính mẹ đẻ và cha dượng bạo hành nhiều lần. Chỉ vì cháu đòi uống sữa mà các bị cáo đánh đập nhiều lần. Nguyên nhân 2 bị cáo gây án xuất phát từ lối sống buông thả, nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm”, HĐXX nhận định.

Vì các lẽ trên, TAND TP.Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn mức tử hình về tội Giết người, 30 tháng tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, tổng hình phạt là tử hình.

Bị cáo Lan Anh bị tuyên phạt tù chung thân về tội Giết người, 18 tháng tù về tội Tàng trữ, sử dụng ma tuý, tổng hình phạt là chung thân.

Trước đó, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại cháu M.) xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho con gái mình để cháu được trở về chăm con gái thứ hai. Đối với bị cáo Tuấn, bà Dự đề nghị HĐXX xử lý bị cáo thật nghiêm.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin