Sức khỏe

Bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn xuất viện và hồi hương bằng máy bay thương mại

Đây là thông tin được ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra vào 18h ngày 3/7/2020.

Theo đó, Tiểu ban Điều trị, ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết tình hình điều trị của BN91 đã hồi phục toàn diện và được hội chẩn Quốc gia vào sáng 3/7. Hội đồng quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện an toàn và hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với đại diện của cơ quan bảo hiểm uỷ quyền để làm các thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Trước đó, sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình, chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch, chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đã vào thăm BN91.

Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn xuất viện và hồi hương bằng máy bay thương mại
Phi công người Anh (BN91) đủ tiêu chuẩn xuất viện và hồi hương bằng máy bay thương mại.

Như vậy, cho đến nay BN91 đã trải qua 107 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 đến chiều 22/5 và tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Có thể nói, trong suốt quá trình điều trị cho BN91, đã có những lúc sức khoẻ của phi công người Anh như rơi vào tình trạng nguy kịch, phổi đông đặc gần 90%, liên tục âm tính rồi lại dương tính với virus SARS-COV-2. Bệnh nhân cũng đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu....

Các chuyên gia đầu ngành đã có nhiều cuộc hội chẩn quốc gia bàn các giải pháp, đưa ra các phác đồ điều trị để làm sao phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ của phi công. Chưa hết, phương án ghép phổi cũng đã được tính đến. Nhưng, bằng sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và ý chí chiến đấu bệnh tật kiên cường sức khoẻ của phi công người Anh đã cải thiện một cách kỳ diệu. Hình ảnh nam phi công đã đứng dậy được, tập đi hay nở nụ cười, vẫy tay chào… khiến ai nấy đều vỡ oà cảm xúc xúc động.

Ngày hôm nay, thông tin Phi công người Anh (BN91) đủ tiêu chuẩn xuất viện và hồi hương bằng máy bay thương mại là tin vui với những người đã luôn theo sát bệnh tình của nam phi công này ngay từ những ngày đầu phát hiện bệnh.

Tính đến 18h ngày 3/7, đã 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.  số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.859 người. Số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 0 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 3 ca.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin