Sức khỏe >> Virut corona mới 2019

Virus corona tồn tại được bao lâu trong môi trường?

Khi người nhiễm Covid-19 hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khi người nhiễm Covid-19 hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ.

Ngoài bề mặt kim loại, virus corona cũng có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Tuy nhiên, bột giặt thông thường vẫn có thể tiêu diệt được nCoV. Với các loại quần áo mùa đông không giặt được hằng ngày, người dân có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Virus corona tồn tại được bao lâu trong môi trường?

Virus corona tồn tại được bao lâu trong môi trường?

Khi xâm nhập, virus corona có thể tồn tại trong cơ thể khoảng 3-4 tuần, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nói.

Theo vị giáo sư, ở môi trường bên ngoài, virus corona rất dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao. Trong khi đó, với môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại virus này có thể tồn tại từ 1-3 ngày.

nCoV có kích thước khá lớn vì vậy bất kỳ khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết. Để phòng ngừa virus, người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào; ăn đồ nấu chín kỹ, uống nước đun sôi kỹ để nguội; tăng cường sức đề kháng.

Theo Ngày mới online

Nguồn : Ngày mới online