Thế giới

Bầu cử Mỹ: Những chiến thắng đầu tiên của ông Donald Trump

Các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán giành chiếc ghế Nhà Trắng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang gay cấn.

Lịch sử chiến thắng ở bang Indiana lặp lại với ông Donald Trump. Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy ông Trump đã giành số phiếu cao hơn ứng cử viên Biden ở bang mà năm 2016 ông cũng đã vượt qua ứng viên Hillary Clinton. Ngoài bang này, ông Trump còn chiến thắng tại bang Kentucky.

Bầu cử Mỹ: Những chiến thắng đầu tiên của ông Donald Trump
Ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Trump 

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa ở bang dao động Florida, Georgia, Kentucky, South Carolina, Vermont, Virginia.

Trong khi đó, đối thủ là ông Biden thắng ở Vermont.

Thống đốc bang Massachusetts Charlie Bake tại một cuộc họp báo chiều 3/11 cho biết ông đã bỏ phiếu trắng khi được hỏi liệu ông có bầu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hay không.

Hồi năm 2016, ông Baker cũng không bầu cho hai ứng viên từ đảng Dân chủ và Cộng hòa với giải thích rằng, ông không thể ủng hộ ông Trump "vì nhiều lý do" nhưng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng "có vấn đề về độ tin cậy".

 

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ "không quay trở lại" Michigan nếu cử tri bang này bầu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.
Phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử cuối cùng ở Grand Rapids, bang Michigan ngày 2/11, Tổng thống Donald Trump nói với người ủng hộ rằng ông sẽ "rất tức giận" nếu bang chiến trường này không bỏ phiếu cho ông.

"Nó sẽ khiến tôi gặp nhiều áp lực hơn khi phải đấu với một người như thế này. Các bạn có tưởng tượng được việc thua một người như vậy không?", Trump nói, đề cập tới đối thủ Joe Biden. "Tốt hơn là bạn nên ra ngoài và bỏ phiếu vào ngày mai, nếu không tôi sẽ rất tức giận. Tôi sẽ không trở lại Michigan. Tôi sẽ không bao giờ quay lại. Tôi sẽ yêu cầu Nhật Bản đưa tất cả nhà máy ở đây về nước".

Tỷ lệ hài lòng với chiến dịch của ông Trump năm nay đã cao hơn 4 năm trước

Khảo sát mới của Gallup cho thấy 56% người Mỹ hài lòng với chiến dịch tranh cử của ông Biden, trong khi 46% ủng hộ chiến dịch của ông Trump.
Cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 3/11 cũng cho thấy 90% cử tri của đảng Dân chủ và Cộng hòa nói rằng họ hài lòng với chiến dịch tranh cử của hai ứng viên đại diện cho mỗi đảng.

Những người Mỹ tự nhận là cử tri độc lập tham gia khảo sát đánh giá cao phần thể hiện của ông Biden hơn ông Trump, với tỷ lệ lần lượt là 55% và 39%.
Tuy nhiên, Gallup cho biết tỷ lệ hài lòng với chiến dịch của ông Trump năm nay đã cao hơn 4 năm trước. Trong cuộc bầu cử năm 2016, chỉ có 29% người Mỹ hài lòng với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Và đây được xem là tỷ lệ thấp nhất dành cho một ứng viên đảng chính mà tổ chức này từng khảo sát trong 6 cuộc bầu cử gần nhất.

Ông Donald Trump cam kết không tuyên bố chiến thắng quá sớm

Trả lời phỏng vấn với chương trình "Fox & Friends" của Fox News sáng 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Chúng tôi cảm thấy rất ổn". Chủ nhân Nhà Trắng sau đó cho biết, ông tin ông có "cơ hội chắc chắn để giành chiến thắng" với việc giành được 306 phiếu đại cử tri. Ông cũng nhấn mạnh sẽ không dùng “chiêu trò” tuyên bố chiến thắng sớm như đồn đoán của truyền thông. Ông cam kết chỉ tuyên bố khi có chiến thắng rõ ràng.
Trả lời câu hỏi điều gì xảy ra nếu ông Biden đắc cử và đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện và tiếp tục kiểm soát Hạ viện, ông Trump nói: "Nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ nếu họ chiến thắng".
Ông Trump ngầm đề cập đến khả năng đảng Dân chủ có thể thay đổi các quy tắc ở Thượng viện và thay đổi cơ cấu Tòa án Tối cao nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 3/11 (giờ Mỹ), cử tri trên khắp nước Mỹ bắt đầu bỏ phiếu chính thức sau khi khoảng 99 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm. Hai thị trấn đầu tiên ở bang New Hamphsire đã công bố kết quả đầu tiên, theo đó, ông Trump chiến thắng ở Millsfield với 16 phiếu bầu, ông Biden chỉ giành được 5 phiếu.
Trong khi đó, ông Biden chiến thắng ở thị trấn Dixville Notch với toàn bộ 5 phiếu.

Cuộc đua vẫn rất gay cấn và dự báo bất ngờ ở phút cuối...

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin