Thế giới

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Với tổng số tuổi hơn 214, đôi vợ chồng sống tại Quito, Ecuador đã được Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.

Theo hãng thông tấn AP, cụ ông Julio César Mora và vợ là bà Waldramina Quinteros kết hôn tại Ecuador mới đây đã được Kỷ lục Guinness công nhận là cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới.

Ông Mora sinh ngày 10.3.1910 và bà Quinteros vào 16.10.1915. Cặp đôi gặp nhau vào năm 1934 và kết hôn bí mật vào ngày 7.2.1941 tại nhà thờ đầu tiên do người Tây Ban Nha xây dựng ở Quito - La Iglesia de El Belen - mà không có sự hiện diện của cha mẹ 2 bên vì không được ủng hộ.

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới
Những bức ảnh của hai ông bà thời trẻ. Ảnh: EPA.

79 năm sau họ vẫn bên nhau, ông 110 tuổi và bà 104 tuổi, cả hai đều minh mẫn và có sức khỏe tốt, mặc dù người thân cho biết họ hơi hụt hẫng khi không thể sum họp gia đình đông đúc vì đại dịch COVID-19.

Theo Kỷ lục Guinness thế giới, có những cuộc hôn nhân dài hơn, nhưng hiện tại không có cuộc hôn nhân nào giữa những người cao tuổi đến thế, với tổng số tuổi là 214 tuổi 358 ngày.

Hai ông bà đều làm giáo viên và có 5 người con, tuy nhiên, người con lớn nhất của họ đã qua đời ở tuổi 58. Hiện họ có 11 cháu, 21 chắt và 9 chút (hay 'chít' - theo cách gọi các quan hệ thứ bậc ở Việt Nam - PV). 

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới - 1
Hai ông bà bế 1 trong 9 chút. Ảnh: Kỷ lục Guinnes thế giới.

Theo Daily Mail, giống như bất kỳ cặp vợ chồng nào đã kết hôn, 2 ông bà cũng từng trải qua những bất đồng, nhưng họ luôn giữ kín để không gây tác động tới con cái.

"Sự tôn trọng, lòng trắc ẩn và sự cân nhắc mà chúng tôi duy trì mối quan hệ của mình là rất quan trọng. Chúng tôi không bao giờ tranh cãi hay đánh nhau. Có những bất đồng xảy đến, nhưng điều đó không thể quan trọng hơn bất kỳ đứa con nào của chúng tôi - những đứa trẻ xứng đáng được yêu thương và tôn trọng", họ chia sẻ.

Kỷ lục Guinness ghi nhận cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới - 2
Cặp đôi đã kết hôn trong bí mật vì không được cha mẹ 2 bên ủng hộ. Ảnh: Kỷ lục Guinness thế giới.

Hai ông bà thích trồng cây và thường dành thời gian rảnh rỗi đi xem phim, xem biểu diễn tại nhà hát. Tuy nhiên, những hoạt động này đang tạm dừng do dịch COVID-19.     

Cặp vợ chồng nắm giữ kỷ lục này trước đây là Charlotte Henderson và John Henderson ở Austin, Texas, với tổng số tuổi là 212 tuổi và 52 ngày.

Kỷ lục Guinness, Kỷ lục Guinness Thế giới, Dịch COVID-19, Người cao tuổi.

Theo Ngày mới online

Nguồn :