Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đưa khí tài tới Syria sau khi Nga dội hỏa lực vào Idlib

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hơn 450 phương tiện quân sự tới tây bắc Syria.

Theo BM, đoàn phương tiện quân sự trên gồm xe bọc thép và vũ khí hạng nặng. Sự xuất hiện của quân tiếp viện này diễn ra một ngày sau cuộc không kích của không lực Nga ở tỉnh Idlib.

Máy bay chiến đấu của Nga ngày 21/8 đã tấn công các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực sa mạc ở miền Trung và Nam của Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, 7 máy bay chiến đấu Nga đã tấn công các vị trí của IS ở tỉnh Homs và Sweida, nhưng không cung cấp thông tin về tình trạng thương vong.

Cũng trong ngày 21/8, 3 lính Chính phủ Syria đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ tại sa mạc Sweida. Nhiều tháng gần đây, IS đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công ở sa mạc Syria.

Trước đó trong tháng, máy bay của lực lượng Nga đã tấn công các vị trí của phiến quân ở Syria tại “chảo lửa” Idlib.

Ngày 18/8 máy bay ném bom Su-24M của Nga tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào các vị trí của phiến quân ở phía bắc Idlib. Không loại trừ khả năng những hành động này nhằm phản ứng với nỗ lực phá hoại cuộc tuần tra của Nga - Thổ trên cao tốc M4 hôm 17/8 – kênh Military Observer Telegram đưa tin.

Nguồn tin trên cho biết các máy bay ném bom đã tiến hành một loạt các cuộc không kích ở phía bắc tỉnh Idlib – nơi trú ngụ của phiến quân. Truyền thông địa phương cho rằng cuộc tấn công được tiến hành nhắm vào nhóm Hay’at Tahrir al-Sham. Có thể có những chiến binh của nhóm này đứng sau nỗ lực phá hoại cuộc tuần tra của Nga - Thổ trên cao tốc M4.

Trước đó, có thông tin về một vụ nổ xảy ra trên tuyến tuần tra của Nga - Thổ ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, quân đội Nga không bị thiệt hại.

Đầu tháng 3, TT Nga Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đạt được một thỏa thuận, theo đó một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở khu vực giảm leo thang của tỉnh Idlib.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin