Thể thao

Cựu HLV tuyển Việt Nam - Alfred Riedl qua đời

HLV Alfred Riedl - Cựu thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam đã qua đời ở tuổi 70, tại thủ đô Vienna rạng sáng 8/9 (giờ địa phương).

Ngày 8/9, truyền thông Áo đưa tin, HLV Alfred Riedl đã qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Theo Kurier, ông ở bên vợ và người thân trong khoảnh khắc cuối cùng vào đêm 7, rạng sáng 8/9 (giờ địa phương).

Tin buồn cũng được trợ lý người Áo của Riedl - Wolfgang Pikal xác nhận: “Hãy yên nghỉ nhé Alfred. Người bạn, người thầy của tôi”.

Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Áo (OFB) -  Leo Windtner, cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình và bày tỏ lòng biết ơn đối với HLV Riedl sau những cống hiến của ông cho bóng đá Áo.

“Alfred Riedl là một cầu thủ xuất sắc ở thời kỳ của mình. Ông ấy cũng đã làm rất tốt với tư cách là HLV ở nước ngoài. Vì vậy, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Alfred Riedl”, ông Leo Windtner nói.

Cựu HLV tuyển Việt Nam - Alfred Riedl qua đời
Cựu HLV Alfred Riedl là thầy của nhiều thế hệ cầu thủ nổi tiếng trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

HLV Alfred Riedl từng 3 lần dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007. Ông được xem là HLV ngoại thành công nhất trong giai đoạn trước năm 2008 khi nhiều lần giúp tuyển Việt Nam vào chung kết các giải đấu khu vực như AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) và SEA Games.

Sau khi trải qua ca ghép thận tại quê nhà hồi tháng 2/2007, ông trở lại và cùng HLV Mai Đức Chung đưa đội tuyển Olympic Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 giải Olympic.

Ông cũng là người giúp ĐT Việt Nam lần đầu vào đến tứ kết Asian Cup 2007 - giải đấu lớn nhất châu lục. 

Riedl là thầy của rất nhiều thế hệ cầu thủ xuất sắc trong lịch sử bóng đá Việt Nam như Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh, Lê Công Vinh, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Minh Phương... 

Tại châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, danh tiếng của HLV Riedl khá lớn. Ông từng huấn luyện và làm Giám đốc Kỹ thuật của đội tuyển Lào, ba lần dẫn dắt đội tuyển Indonesia.

P.V Tổng hợp

Nguồn :