Xã hội

2.000 tình nguyện viên cấp Thành phố hỗ trợ công tác tiêm chủng, xét nghiệm

HNP - Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trong 7 ngày cao điểm (từ 8/9/2021 đến 15/9/2021), Thành đoàn Hà Nội triển khai hơn 2.000 tình nguyện viên cấp Thành phố tăng cường về các quận, huyện trên địa bàn; tham gia hỗ trợ công tác nhập liệu, triển khai lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 và hỗ trợ công tác tiêm chủng tại 1.000 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

2.000 tình nguyện viên cấp Thành phố hỗ trợ công tác tiêm chủng, xét nghiệm

Trong đó, phần lớn tình nguyện viên là sinh viên các trường chuyên ngành y, dược (nhiều sinh viên đã có kinh nghiệm tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành trong thời gian trước); ngoài ra, có các tình nguyện viên là sinh viên các trường khác thành thạo trong việc sử dụng máy tính, phần mềm nhập liệu. Đây là nhiệm vụ cấp bách Thành đoàn Hà Nội được Thành phố giao, thể hiện sự tin tưởng của Thành phố vào vai trò của tổ chức Đoàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
2.000 tình nguyện viên cấp Thành phố hỗ trợ công tác tiêm chủng, xét nghiệm - 1
Các tình nguyện viên hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng
 
Đối với đội hình ra quân trong 7 ngày cao điểm “Hỗ trợ tiêm chủng - truy tìm F0”, Thành đoàn Hà Nội là đầu mối tuyển chọn, điều phối, phân bổ lực lượng tình nguyện viên về các quận, huyện; phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương bàn giao, tiếp nhận tình nguyện viên, bố trí mọi điều kiện cơ sở vật chất cần thiết để đảm bảo cho tình nguyện viên tại các địa bàn an tâm thực hiện nhiệm vụ trong 7 ngày cao điểm. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội đã chuẩn bị lực lượng dự bị gồm gần 1.000 tình nguyện viên là sinh viên các trường chuyên ngành y, dược sẵn sàng ra quân hỗ trợ các quận, huyện trong trường hợp cần thiết. Toàn bộ các tình nguyện viên Thủ đô đã được trang bị các cẩm nang, tài liệu hỗ trợ công tác và được tập huấn trước khi thực hiện nhiệm vụ (bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến).
 
Bên cạnh lực lượng tình nguyện viên được tăng cường hỗ trợ các quận, huyện trong công tác tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 trong “7 ngày cao điểm” này, toàn Thành phố có tổng gần 18.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã và đang tham gia tích cực, trách nhiệm tại các xã, phường, thị trấn với nhiều nội dung như: phân luồng giao thông, trực chốt kiểm soát y tế, cùng địa phương triển khai các hoạt động an sinh xã hội, công tác tuyên truyền, “áo xanh bảo vệ vùng xanh”, “shipper thanh niên”, “bếp xanh thanh niên”,… 
 
Quy trình kêu gọi, lên phương án, lên danh sách, triển khai đội hình tăng cường 7 ngày cao điểm “hỗ trợ tiêm chủng - truy tìm F0” được Thành đoàn Hà Nội triển khai bài bản, chu đáo.

Trong đó các tình nguyện viên tham gia đội hình tăng cường tập trung vào hai nhóm việc chính: tình nguyện viên hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên Covid-19/hỗ trợ điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 và tình nguyện viên nhập liệu kết quả trên máy tính.

Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng “Cẩm nang online: Tập huấn tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống Covid-19”, các clip hướng dẫn thực hiện test nhanh Covid-19, hướng dẫn lấy mẫu dịch tỵ hầu xét nghiệm Sars-cov-2 bằng phương pháp RT-PCR; tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp và trực tuyến… để đảm bảo 100% lực lượng tham gia hỗ trợ các quận, huyện đều nắm chắc quy trình, cách thức triển khai công việc, nhiệm vụ cần thực hiện.

Tại các địa bàn đã được phân công cụ thể, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với UBND và Đoàn Thanh niên các đơn vị bố trí địa điểm, đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất cho tình nguyện viên sinh hoạt, các điều kiện ăn, ở hàng ngày để tình nguyện viên an tâm tham gia hết sức, hết mình trong “7 ngày cao điểm” cùng Thành phố. Bên cạnh đó, khi về đến các địa bàn, tình nguyện viên tiếp tục được tập huấn công tác, công việc theo nhóm nhỏ.

Theo Thành ủy Hà Nội

Nguồn :