Xã hội

Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra, bảo trì cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trường học

Để đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão.

Bộ GD&ĐT ngày 8/9 đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo Bộ GD&ĐT, trong những năm qua, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn, ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan có liên quan, nghiêm túc thực hiện các nội dung về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trường hợp trong quá trình triển khai gặp khó khăn, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần kịp thời phản ánh tình hình về Bộ GD&ĐT để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 7/9 cổng trường Bản Phung của Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (thuộc xã Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai) bất ngờ bị đổ sập khiến 3 học sinh tử vong và 3 em khác bị thương. Theo thông tin ban đầu từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn, trong ba học sinh tử vong có một cháu mầm non, hai cháu học lớp 1. 

Bà Nguyễn Thị Trâm, Bí thư xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) cho biết, khu vực xảy ra vụ sập cổng trường nằm trên nền đất dốc, nhiều ngày nay xảy ra mưa lớn, khiến mặt đất mềm nhão.

P.V Tổng hợp

Nguồn :