Xã hội

Dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lây lan rộng

Chiều 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.

hông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau 99 ngày không ghi nhận lây nhiễm covid-19 trong cộng đồng, những ngày qua, chúng ta đã phát hiện các ca nhiễm mới tại nhiều  nơi, đặc biệt là tại cụm các bệnh viện ở Đà Nẵng và một số địa phương.

Ngay sau khi xuất hiện các ca nhiễm mới covid-19, dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Thường trực Chính phủ đã tổ chức 3 cuộc họp. Thủ tướng Chính phủ đã lập tức yêu cầu TP.Đà Nẵng và các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách bình tĩnh, lạc quan, không để dịch lây lan rộng. Tinh thần là “thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch”. Mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch.

Dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lây lan rộng
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Thời điểm hiện nay, phải thực hiện “mục tiêu kép”. Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức và chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc triển khai công tác giải ngân đầu tư công, vốn ODA năm 2020, đồng thời làm việc với một số tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long… nhằm thực hiện hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công – khơi thông động lực tăng trưởng.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thành lập 7 đoàn công tác do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Tài chính, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn đầu trực tiếp tới các địa phương, bộ, ngành kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (kể cả vốn ODA) tại các bộ, cơ quan, địa phương.

Chỉ đạo khoanh vùng dập dịch quyết liệt nhưng không hoảng loạn, chỉ tập trung phong tỏa những nơi có dịch, cách ly nguồn dịch. Những nơi không có lây nhiễm trong cộng đồng mà chỉ có người trở về từ các vùng dịch thì khoanh vùng phạm vi ở mức độ vừa đủ, hạn chế giãn cách một cách tràn lan. Sắp tới, sẽ có Chỉ thị mới về các biện pháp phòng chống covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm luật Biên giới, nạn đầu cơ, làm hàng giả, kinh doanh trái phép vật tư y tế.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi, về việc vừa qua Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có đề nghị Đà Nẵng nên học tập kinh nghiệm của Vũ Hán trong chống dịch covid-19. Về việc này quan điểm của Chính phủ, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ như thế nào? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, khi phát hiện ổ dịch mới trong thời gian vừa qua, ổ dịch tại 3 bệnh viện trong Đà Nẵng đã được khoanh vùng ngay. "Dù ngày nghỉ nhưng Thủ tướng đã họp đưa ra chỉ đạo rất quyết liệt" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Mai Tiến Dũng, ổ dịch bao gồm các tổ hợp bệnh viện. Dân cư xung quanh sống gần khu vực đó. Hàng quán và những người dân quanh đó đã được kiểm soát và khoanh vùng chặt chẽ. Quan điểm chung là các vùng dịch chúng ta phải khoanh vùng dập dịch. Những vùng khác không phải ổ dịch thì cần cân nhắc về việc khoanh vùng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần phải khoanh vùng với bán kính nhỏ, vừa đủ để dập dịch. Việc này vừa để chống dịch nhưng cũng đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. "Kinh nghiệm các nước đều thực hiện mục tiêu kép như ở Việt Nam, vừa khống chế dịch bệnh song song với đó là duy trì phát triển kinh tế" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũngnhấn mạnh.

Nhắc tới ý kiến của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về việc chống dịch covid, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Thủ tướng sẽ tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên cần phải nghiên cứu cho hợp lý và đảm bảo mục tiêu kép. Cùng trả lời câu hỏi này, đại diện bộ Y tế cho rằng: "Chúng tôi cũng tiếp thu và nghiên cứu phương án và đề nghị của Bí thư Thành uỷ TP.HCM từ đó áp dụng một cách phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay ở nước ta".

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin