Xã hội

Hà Nội: 5 nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã chỉ rõ 5 nơi công cộng là bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ.
Hà Nội: 5 nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp chiều nay (11/11).

Báo Nhân dân đưa tin, chiều 11/11, ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tất cả các ca bệnh từ nước ngoài về đều được thực hiện cách ly ngay.

Trong tuần qua, thành phố đã tổ chức năm đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Nhìn chung, người dân có ý thức cao trong tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh, ý thức được vai trò của sử dụng khẩu trang.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tại một số địa phương, như: Huyện Gia Lâm, quận Hoàn Kiếm… người dân có hiện tượng chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các nơi công cộng, khu vực tập trung đông người, như: chợ, bến tàu, xe hay một số khu chung cư… trong đó, xuất hiện không ít trường hợp đeo khẩu trang để đối phó, sau đó lại bỏ ra. Điều này rất nguy hiểm nếu không may dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng.

Theo Vietnamnet, phát biểu tại phiên họp, TS. Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của bộ Y tế đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang.

Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp... khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, câu hỏi “Trong cộng đồng hiện nay còn mầm bệnh hay không?” thì chưa thể trả lời được.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá với những kết quả trong thời gian qua.

Ông Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thành phố và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, ông Qúy nhấn mạnh.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin