Xã hội

Hà Nội mong muốn hợp tác chặt chẽ và cụ thể hơn với Ngân hàng Thế giới

Chiều 2/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk tới chào xã giao. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ về tình hình phát triển của Hà Nội. Theo đó, kinh tế Hà Nội trong giai đoạn 2016-2020 đã tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,39%, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung cả nước. GRDP bình quân đầu người của Thành phố là 5.420 USD, gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Hà Nội đóng góp khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho cả nước, 18,5% tổng thu ngân sách nhà nước, 8,6% tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu của cả nước.

Hà Nội mong muốn hợp tác chặt chẽ và cụ thể hơn với Ngân hàng Thế giới

Trong 9 tháng đầu năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, GRDP trong 9 tháng vẫn tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020, thu ngân sách nhà nước 10 tháng đến nay đạt 91,5% kế hoạch Chính phủ giao. Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội đang tập trung tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân, hiện đã tiêm mũi thứ nhất cho khoảng 92% người dân trên 18 tuổi, mũi hai cho 54% người dân trên 18 tuổi, tới đây sẽ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Bí thư Thành ủy đánh giá cao những hỗ trợ của WB đối với Hà Nội thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển của Thành phố.

Hà Nội mong muốn hợp tác chặt chẽ và cụ thể hơn với Ngân hàng Thế giới - 1
 

Nhấn mạnh những năm qua Hà Nội luôn coi WB là đối tác chân thành và quan trọng, không chỉ là nguồn vốn cho các dự án mà còn nâng cao năng lực cho các chủ đầu tư, giúp Thành phố tiếp cận các nguồn tri thức tiên tiến trên thế giới, Bí thư Thành ủy đánh giá 11 chương trình dự án được WB tài trợ, với tổng trị giá khoảng 269 triệu USD tới nay đều đã hoàn thành, mang lại hiệu quả tốt. Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Hà Nội đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển vượt bậc, với định hướng phát triển thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình”, duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Để đạt mục tiêu này, Bí thư Thành ủy cho rằng, Hà Nội sẽ cần nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn viện trợ không hoàn lại (ODA), vốn vay ưu đãi, trong đó WB sẽ là một trong những nhà tài trợ lớn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy, đồng thời nhấn mạnh WB luôn chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp với Thủ đô Hà Nội. Cho rằng những vấn đề mà Bí thư Thành uỷ đề cập là hệ quả của tốc độ phát triển hết sức nhanh chóng mà Hà Nội đạt được trong những năm qua, bà Carolyn Turk cũng nhấn mạnh lúc này chính là thời điểm phù hợp để Thành phố mạnh dạn giải quyết những rào cản và khó khăn, trước khi những vấn đề này trở nên khó khăn và phức tạp hơn với sức tăng trưởng như hiện nay. Tán thành đề xuất thành lập tổ công tác hai bên, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đề nghị tiến hành những cuộc họp định kỳ để rà soát lại thành quả của các nhóm này, đồng thời khẳng định WB sẵn lòng hỗ trợ Hà Nội trong các bước tiến tương lai.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có khắc phục ô nhiễm không khí, xử lý nước thải, xử lý rác thải rắn, lộ trình xây dựng các tuyến đường sắt đô thị số 5 và số 6; cơ chế phân bổ vốn giữa các địa phương trong vùng Thủ đô, nỗ lực xây dựng đô thị thông minh… Xuyên suốt các vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của nỗ lực phối hợp xây dựng chương trình hành động hai bên, trong đó có trọng tâm là xây dựng được quy hoạch thống nhất cho vùng Thủ đô, coi đây là tiền đề, nền tảng cho các nỗ lực phát triển của Hà Nội trong tương lai. Bí thư Thành ủy mong muốn sự hợp tác giữa Hà Nội và WB sẽ ngày càng chặt chẽ, cụ thể hơn, có được những dự án hợp tác cụ thể, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Theo Thành Ủy Hà Nội

Nguồn :