Xã hội

Hàng nghìn công nhân nhận bồi thường tới 250 triệu đồng/người vì bị thôi việc sau hai thập kỷ cống hiến

Công nhân gắn bó trên 20 năm có trợ cấp thôi việc lên tới 250 triệu đồng. Một đại diện công ty Pouyuen cho biết, những người làm đủ 15 năm được tặng thêm một chỉ vàng theo quy định của công ty.

Chiều 20/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Bình Tân - cho biết: "Công ty PouYuen đã có thông báo chính thức về việc cho 2.786 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8".

Trong số 2.876 công nhân nêu trên, có 2.321 lao động nữ (83%) và 465 lao động nam (17%).

Bình quân, mức trợ cấp thất nghiệp cho công nhân nghỉ việc khoảng 60-70 triệu đồng. Những công nhân mới vào làm việc cũng được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng. 

Hàng nghìn công nhân nhận bồi thường tới 250 triệu đồng/người vì bị thôi việc sau hai thập kỷ cống hiến

Bình quân mức trợ cấp thất nghiệp cho công nhân PouYuen nghỉ việc khoảng 60-70 triệu đồng.

Theo chia sẻ của một số công nhân, nhiều người đã làm việc 17-18 năm và đã nhận được thông báo trợ cấp thôi việc tương đương 17 - 18 tháng lương, sau khi trừ thuế khoảng 150-180 triệu đồng. Công nhân gắn bó trên 20 năm có trợ cấp thôi việc lên tới 250 triệu đồng. Một đại diện Pouyuen cho biết, những người làm đủ 15 năm được tặng thêm một chỉ vàng theo quy định của công ty.

Nhiều người khác có số năm làm việc ít hơn sẽ nhận trợ cấp vài chục triệu đồng. 

Số tiền hỗ trợ sẽ được chi trả vào kỳ trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Tiền phép năm (nếu có), tiền lương những ngày còn lại trong tháng chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được thanh toán trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Trả lời VnExpress, ông Đỗ Đình Thiện (Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân) cho biết, đến sáng nay, sau khi làm việc với Pouyuen, đa số công nhân đồng tình với chính sách của công ty. Họ đồng ý ký bản thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động và ra về trong trật tự. 

"Chế độ hỗ trợ này cao hơn quy định nhà nước, vì vậy nhiều công nhân rất phấn khởi", ông Thiện nói.

Tuy nhiên, một số công nhân yêu cầu không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân đối với phần tiền công ty hỗ trợ. Quận Bình Tân đã báo cáo UBND thành phố, đồng thời kiến nghị Cục thuế xem xét đề nghị của họ.

Trước đóông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch công đoàn PouYuen, cho biết dự tính cắt giảm khoảng 6.000 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng. Tuy nhiên, sắp xếp lại nhân sự theo hướng hạn chế số lượng lao động cắt giảm, PouYuen quyết định chỉ giảm một nửa số công nhân dự kiến.

Từ 20/6 đến 5/8, công nhân được nghỉ không phải đến công ty nhưng vẫn được trả đủ lương theo hợp đồng lao động và được thanh toán hàng tháng.

Theo báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động Quận Bình Tân, trong 2.786 lao động, có 2.347 công nhân tại các tỉnh, chuyên đi xe do công ty chuyên chở đến làm việc, sau khi chấm dứt hợp đồng sẽ về quê.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc tập đoàn PouChen hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là giày thể thao. Hiện nay công ty có khoảng 65.000 lao động và là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất TP.HCM hiện nay.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin