Xã hội

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội

Tình trạng rác thải hiện nay tại thủ đô ngày càng nhiều. Các bạn có thể bắt gặp các đống rác nằm tràn lan trên đường. Mùi ôi thối của nó bốc ra càng khiến những người dân Hà Nội phải khiếp sợ

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội

Người dân Hà Nội khốn khổ vì sống chung với rác.

Ngày 23/10, người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn đã chặn xe ô tô chở rác của thành phố vì lí do: Mong muốn nhận được tiền đền bù để di dời khỏi bán kính 500m quanh bãi rác.

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội - 1

Và 3 ngày rác bị ùn ứ là 3 ngày ác mộng của người dân Hà Nội. Mùi hôi thối, bọ hạt bâu khắp nơi làm ảnh hưởng rất lớn cuộc sống của người dân quanh đó. Rác thải ùn tắc lại với trung bình 6500 tấn rác mỗi ngày

Các thùng rác công cộng chứa không nổi, bãi tập kết quá tải, những túi rác sinh hoạt cứ chất đống đợi xe rác tới, nước rác rỉ ra chảy xuống đường bốc mùi rất khó chịu. Người dân đi qua chỉ biết bịt mũi, hay tăng ga thật nhanh để không hít phải thứ mùi hôi đó.

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội - 2

Việc ùn ứ rác khiến những bãi rác tự phát cứ thế mọc lên, điển hình là ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, mùi rác thải bốc lên từ bãi rác tự phát khiến bác sĩ và bệnh nhân ở đây hết sức lo lắng. “Bệnh nhân điều trị tại Viện hầu hết là bị ung thư máu, khả năng miễn dịch cơ thể rất kém. Vì vậy càng khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm; chắc chắn tỷ lệ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm sẽ tăng lên”- Ths Lê Lâm nói.

Việc người dân Thủ đô vẫn phải sống chung với rác phần nào thấy được sự thất bại trong vấn đề xử lí, thu gom rác của cơ quan chức năng.

Ti sao tình trng rác thi li gia tăng quá mc xy ra nhng năm gn đây?Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM,..

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, dân số khá đông bao quanh là các nhà cao tầng, các khu công nghiệp,.. Hàng ngày xả ra ngoài môi trường hang tấn rác mỗi ngày. Vậy câu hỏi đặt ra nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, chắc chắn là do tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang ngày càng mạnh mẽ, kéo theo nhiều lĩnh vực phát triển theo như xây dựng, hóa chất, may mặc, y tế ... Và khi có sản phẩm đầu ra lớn thì lượng rác tương đương được thải ra môi trường cũng vô cùng lớn.

Nguyên nhân tiếp đến có thể kể đến đó là việc thiếu sự đồng bộ và quản lý trong quy trình xử lý rác thải. Hiện nay ở nước ta, hệ thống xử lý rác thải còn gặp nhiều vấn đề đáng quan ngại như máy móc lạc hậu, quản lý yếu kém trong từng khâu, hiệu suất không đảm bảo. Điều này là một cản trở lớn trong việc giải quyết rác thải, dẫn đến việc tồn đọng cũng như gia tăng khối lượng rác mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Một nguyên nhân quan trọng không kém đó là do ý thức yếu kém của một bộ phận người dân. Khi mà khối lượng rác thải sinh hoạt vẫn là một con số chiếm phần trăm khá cao nhưng rất ít người dân nhận thức được vấn đề và nghiêm trọng hơn là coi thường nó. Sử dụng đồ dùng 1 lần bằng nhựa, vứt rác bừa bãi, không phân loại rác là những thói quen thường thấy hàng ngày của đa số người dân. Những thói quen này cũng là nguyên nhân lớn nhất tạo nên những bãi rác tự phát, gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội - 3

Tất cả các yếu tố đó đang thách thức và đe dọa cuộc sống của người dân tại Thủ đô nói riêng và trên đất nước nói chung

Cơ quan chức năng đang đứng đâu trước vấn đề này.

Việc xử lí rác thải trong đời sống và sinh hoạt của Hà Nội đã và đang là vấn đề cấp bách được dư luận và các đoàn thể cơ quan,các tổ chức xã hội quan tâm. Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường làm cơ quan đầu não trong việc thống nhất và quản lý về chất thải rắn. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học như:Nguyễn Trung Thắng, Hoàng Hồng Hạnh, Dương Thị Phương Anh và Nguyễn Ngọc Tú thuộc Viện Chiến lược- Chính sách tài nguyên và môi trường đã đề xuất các giải pháp nhằm quản lý và giảm thiểu chất thải rắn trong hiện tại và những năm tới.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Quyết Thắng, đại diện công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường đô thị số 1 Hà Nội cho biết: “Tỷ lệ thu gom chất thải đô thị đã tăng từ 78% năm 2008 lên 85,5% năm 2017. Dịch vụ thu gom đã được mở rộng tới các đô thị loại V. Một số đô thị đặc biệt, đô thị loại I như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng có tỷ lệ thu gom khu vực nội thành đạt 100%; riêng Hà Nội đạt khoảng 98% ở 12 quận và thị xã Sơn Tây.

Tuy có nhiều biện pháp phân loại và tái chế rác thải xong phương pháp chính trong xử lý, tiêu hủy vẫn là chôn lấp. Ước tính 70 - 75% rác thải sinh hoạt đang được xử lý theo phương pháp này. Năm 2016, cả nước có khoảng 660 bãi chôn lấp chất thải  sinh hoạt với tổng diện tích khoảng 4.900 ha, trong đó có chỉ có 203 bãi chôn lấp hợp vệ sinh, chiếm 31%. Tiêu hủy rác thải bằng hình thức đốt được thực hiện ở nhiều nơi, với 2 dạng chủ yếu là lò đốt rác hóa lỏng và công nghệ đốt chất thải thu hồi năng lượng. Tính đến hết năm 2016, cả nước có khoảng 50 lò đốt rác thải sinh hoạt.

Những đống rác” siêu to khổng lồ” nằm tại Thủ đô Hà Nội - 4

Mặc dù đã có những bước tiến đáng ghi nhận song công tác quản lý chất thải  hiện vẫn còn nhiều tồn tại. Rác thải chưa được phân loại tại nguồn; các biện pháp giảm thiểu phát sinh chưa được áp dụng mạnh mẽ; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt còn thấp và chưa có chuyển biến tích cực; việc tái chế còn lạc hậu, gây ô nhiễm; phương thức xử lý chính vẫn đang là chôn lấp.

Nguyên nhân là do hệ thống chính sách pháp luật về quản lý chất rác thải còn chưa đầy đủ, chồng chéo. Việc tổ chức, phân công trách nhiệm về rác thải vẫn còn phân tán và thiếu sự thống nhất gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Trong khi đó, việc triển khai thực thi các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về rác thải  vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Công tác thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, các chế tài quy định về xử phạt đối với các vi phạm về quản lý chất thải rắn chưa đủ sức răn đe. Đây chính là bài toán khó cho các ban quản lí và xử lí rác thải trên địa bàn Hà Nội.

 

Thanh Tùng

Nguồn :