Xã hội

Sợ trượt đại học, nhiều thí sinh đăng ký 20 nguyện vọng

Theo thống kê của một số trường THPT, trung bình mỗi học sinh đăng ký từ 5 đến 7 nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Tuy nhiên, có một số thí sinh đăng ký trên 20 nguyện vọng.

Ngày 30/6 vừa qua là kết thúc thời hạn thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học- cao đẳng. Đến nay hầu hết các trường đã có thống kê sơ bộ về việc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển.

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ với PV Vnexpress, theo thống kê sơ bộ từ địa phương, đến 15h30 ngày 30/6, cả nước có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó hơn 636.000 xét tuyển đại học, cao đẳng, xấp xỉ năm 2019.

Sợ trượt đại học, nhiều thí sinh đăng ký 20 nguyện vọng
Học sinh Trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10, TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - Ảnh: Đ.N.T

Đặc biệt năm nay có nhiều thí sinh đăng ký hơn 20 nguyện vọng xét tuyển đại học.

Cụ thể thông tin trên báo Dân Trí, theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, thí sinh Nguyễn Thị E.L. (tại huyện Đắk R’lấp) có số nguyện vọng xét tuyển nhiều nhất tỉnh là 20 nguyện vọng. Thí sinh này dự thi 3 môn bắt buộc và bài thi Khoa học Tự nhiên; đồng thời đăng ký xét tuyển với nhiều tổ hợp khác nhau.

“Em này có học lực tốt tại trường, sau khi nghe tư vấn của gia đình, em đã đăng ký xét tuyển vào các trường đại học top đầu. Tuy nhiên vì lo lắng kết quả thi không như mong muốn nên em có đăng ký thêm các trường có điểm xét tuyển năm ngoái thấp hơn”, lãnh đạo nhà trường thí sinh này đang theo học thông tin.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết, năm nay tất cả 608 học sinh lớp 12 của trường đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Đặc biệt, có một học sinh đăng ký xét tuyển đến 28 nguyện vọng.

“Nữ sinh này học tốt và bản thân em cũng không muốn đăng ký nhiều nguyện vọng như vậy. Song, do phụ huynh em lo lắng nên khuyên con đăng ký nhiều để đảm bảo "chắc ăn". Nhà trường cũng có cán bộ tư vấn nhưng phụ huynh vẫn nhất quyết nói con đăng ký như vậy”, ông Kiên nói.

Còn tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), 630 học sinh đã đăng ký tổng số 4.350 nguyện vọng. Ông Nguyễn Sĩ Trung, phụ trách học vụ của trường, cho biết trung bình mỗi học sinh đăng ký 7 nguyện vọng, trong đó có 5 đến 6 học sinh đăng ký 20 nguyện vọng, đây cũng là số nguyện vọng cao nhất mà học sinh của trường lựa chọn. Được biết, tương tự như năm trước, năm nay trường có 90 học sinh chọn bài thi khoa học xã hội, còn lại 540 học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên.

Sợ trượt đại học, nhiều thí sinh đăng ký 20 nguyện vọng - 1

Lịch thi cụ thể các môn kỳ thi THPT 2020

Trước đó, ngày 5/6, Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, kỳ thi sẽ được tổ chức 2 ngày 9 và 10/8 thay vì 2,5 ngày như trước đây. Kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và xét tuyển ĐH, CĐ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần lý, hóa, sinh) và bài thi khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; sử, địa với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Riêng bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin