Xã hội

Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm

Đây là một trong nhiều nội dung được thảo luận tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 7/2020.

Ngày 9/7, tại một hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền diễn ra ở Hà Nội, nội dung quyền con người trên không gian mạng và vấn đề sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm do PGS.TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng viện Quyền con người (học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) - trình bày thu hút được nhiều sự quan tâm.

PGS.TS Kiên cho biết không gian mạng hay môi trường mạng đều là không gian ảo, nơi con người có thể liên lạc, kết nối, trao đổi, giao tiếp với nhau. Quyền con người rất rộng lớn, khía cạnh nào trong đời sống xã hội cũng liên quan đến quyền con người, khi sử dụng quyền con người trên không gian mạng không phải muốn làm gì thì làm mà đều có chuẩn mực chung.

Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm
Toàn cảnh hội nghị.

“Hiện nay, ở Việt Nam và thế giới, không gian mạng rất rộng lớn, hệ thống các mạng đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam bao gồm cả các trình duyệt web (Google Chrome, Safari…), các trang web tin tức, các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Youtube,… các tìm kiếm, tra cứu như: Google map, big… Cá nhân, công dân và bất kỳ cơ quan tổ chức đều có thể tự do bày tỏ chứng kiến, kết nối trao đổi với nhau. Đây là quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên môi trường mạng; là quyền tự do cơ bản của công dân được pháp luật quốc tế, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam tôn trọng bảo vệ”, PGS.TS Kiên cho hay.

Mặc dù có quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng, nhưng theo PGS.TS Kiên, luật pháp quy định khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội không được phép đăng tải thông tin sai, kích động bạo lực… Tất cả những thông tin sai, không đúng sự thật đều cần phải rà soát, xử phạt những đối tượng tung tin không đúng trên không gian mạng.

Nói về nguyên tắc hạn chế quyền tự do cá nhân trên không gian mạng, PGS.TS Kiên cho hay điều này phù hợp với chuẩn mực quốc tế, mỗi cá nhân, công dân khi sử dụng mạng xã hội thực hiện các quyền và tự do của mình thì phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, đối với quốc gia, dân tộc mà mình đang sống. Điều này có nghĩa để đảm bảo vì lợi ích chung của xã hội, lợi ích cộng đồng, không ảnh hưởng, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự công cộng, đạo đức xã hội, quyền và tự do của người khác.

Chia sẻ thêm về việc vận dụng hạn chế quyền con người trên không gian mạng, ở Việt Nam áp dụng theo luật Báo chí, luật Công nghệ thông tin, luật Tiếp cận thông tin và luật An ninh mạng.  “Có 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng đã được quy định cụ thể tại Điều 8, luật An ninh mạng”, PGS.TS Kiên thông tin.

Từ những phân tích nêu trên, PGS.TS Kiên cho rằng, trên không gian mạng, mọi người có quyền tự do nhưng có những nguyên tắc hạn chế khi dùng mạng phải đảm bảo tuân thủ vì nhiều lợi ích; khi đã vi phạm thì sẽ bị xử lý.

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin