Xã hội

Thời tiết ngày 22/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi trên 40 độ, Hà Nội nắng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày mai 22/5 tại Bắc Bộ một vài nơi có xu hướng hạ nhiệt, còn lại hầu hết nắng nóng. Trong khi đó, miền Trung tiếp chuỗi ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Ban ngày nắng nóng, nhưng từ chiều tối và đêm có mưa dông, có nơi mưa to đến rất to.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo ngày mai 22/5 các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ.

Tại khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Từ ngày 23/5, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, trong khi đó nắng nóng sẽ có xu hướng dịu dần tại Trung Bộ.

Thời tiết ngày 22/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi trên 40 độ, Hà Nội nắng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 22/5: Miền Bắc, Miền Trung ngày nắng ‘như đổ lửa’, đêm mưa dông

Ban ngày thời tiết nắng nóng nhưng theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam, nên đêm 21/5 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông.

Dự báo, chiều tối và đêm mai 22/5 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm/24h).

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo chi tiết cho các vùng trong cả nước:

Dự báo thời tiết 22/5 tại Thủ đô Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ phổ biến từ 27-36 độ.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ban ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ từ 23-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Riêng khu vực đồng bằng đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-37 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Khu vực phía Bắc chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ từ 26-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng phía Bắc nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ phổ biến trong ngày từ 26-37 độ, phía Bắc 37 - 40, có nơi trên 40 độ.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ từ 22-35 độ, có nơi cao hơn.

Thời tiết tại Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ phổ biến từ 25-37 độ C.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày mai (22/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo Ngày mới online

Nguồn : Ngày mới online