Xã hội

Thứ trưởng bộ GD&ĐT: "Không để đề thi bị lọt ra ngoài"

Làm việc với tỉnh Đắk Lắk về kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đang diễn ra, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, cần đảm bảo tính công bằng.

Sáng 3/9, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 dẫn đầu đoàn công tác của bộ Giáo dục và Đào tạo có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 địa phương có hơn 14.000 thí sinh tham gia dự thi tại 14 huyện, thị xã.

Kỳ thi tốt nghiệp đợt 1, tỉnh Đắk Lắk đã làm tốt các khâu từ in sao, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi và chấm thi. Theo đó, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Trong kỳ thi đợt 1, Đắk Lắk có tỷ lệ đậu tốt nghiệp là 95,91%.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT: "Không để đề thi bị lọt ra ngoài"
Đoàn công tác của bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Khoa, kỳ thi đợt 2, ban chỉ đạo kỳ thi cũng đề nghị các điểm thi thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Tại 9 điểm thi, ngoài y tế học đường, ngành y tế cử 2 cán bộ đến hỗ trợ kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn. Bên cạnh đó, các điểm thi cử thêm giáo viên, lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, kịp thời cho thí sinh vào phòng thi.

Trước ngày diễn ra kỳ thi, các thí sinh phải khai báo y tế. Qua kiểm tra, không có trường hợp nào liên quan đến yếu tố dịch tễ...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, mục tiêu cao nhất trong kỳ thi đợt 2 là phải đảm bảo sự công bằng giữa 2 đợt thi. Trước đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã được tổ chức hết sức nghiêm túc, trách nhiệm, công bằng và đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Với kỳ thi đợt 2 này, xã hội đang đặt ra câu hỏi về sự công bằng trên mọi phương diện trong đánh giá cùng mục tiêu lựa chọn vào các trường đại học. Để làm được điều này thì thước đo chính là đảm bảo nghiêm túc về phòng dịch và đảm bảo nghiêm túc kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại Đắk Lắk, trong việc có kế hoạch kỹ, công tác an ninh đảm bảo kỳ thi chu đáo.

Đáng nói, tỉnh Đắk Lắk đã làm rất tốt trong việc quản lý số lượng người ra vào trong khu vực thi.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT: "Không để đề thi bị lọt ra ngoài" - 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần hết sức nghiêm túc, chặt chẽ, rút kinh nghiệm từ kỳ thi đợt 1 của một số địa phương khác.

Theo đó, phải chỉ đạo, quán triệt các điểm thi kiểm tra chặt chẽ, nhắc nhở, nghiêm cấm thí sinh đưa các thiết bị thu và phát vào thi, tránh xảy những sự cố đáng tiếc.

Đồng thời, tuyệt đối không để đề thi bị lọt ra ngoài. Muốn như vậy, lực lượng làm công tác an ninh và cán bộ làm công tác thi cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý, trường hợp các cán bộ coi khi ký nhầm vào phần chữ ký dành cho giám khảo chấm thi, cần báo cáo trực tiếp với điểm thi để lập biên bản, thu riêng, chấm chung toàn bài thi nhằm tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Mặt khác, có rất nhiều thí sinh khi làm bài thì khoanh phần làm bài vào đề mà không làm vào phần bài hướng dẫn trắc nghiệm. Do đó, các cán bộ làm công tác coi thi cần nhắc nhở thí sinh phải làm bài vào phần chấm trắc nghiệm để tránh tình trạng bị hủy kết quả, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tỉnh Đắk Lắk có 9 điểm thi, 232 phòng thi với 5.426 thí sinh của TP.Buôn Ma Thuột cùng 26 thí sinh của các tỉnh khác (Khánh Hòa 13, Gia Lai 5, Đắk Nông 3, Đà Nẵng 3, Phú Yên 1 và Kon Tum 1).

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin