Xã hội

TP.HCM công bố 2 ca nhiễm Covid-19, nghi vấn trốn viện được làm rõ

Sau khi được bộ Y Tế cho phép, lãnh đạo ngành y tế TP.HCM đã công bố 2 ca nhiễm dịch Covid-19 vừa được xác nhận. Theo đó, hàng trăm người tiếp xúc gần đã được xác minh và khoanh vùng cách ly.

Chiều 29/7, trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức họp báo về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của địa phương.

Chủ trì buổi họp báo cùng ông Từ Lương, Phó Giám đốc sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM là ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc sở Y tế TP.

Bên cạnh đó, còn có ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP;  ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện Trưởng viện Pasteur TP,…

TP.HCM công bố 2 ca nhiễm Covid-19, nghi vấn trốn viện được làm rõ
Họp báo có sự tham gia của nhiều lãnh đạo Sở ngành.

Thông tin được công bố cho biết, bệnh nhân 449 (nam, 58 tuổi, sống ở Đà Nẵng, quốc tịch Mỹ) có dấu hiệu bệnh hô hấp vào cuối tháng 6 vừa qua, nhập viện điều trị tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp tràn khí màng phổi nên được chuyển bằng xe cấp cứu vào TP.HCM vào ngày 21/7.

Nhưng chỉ sau 10 tiếng nằm tại bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5), bệnh nhân yêu cầu chuyển sang bệnh viện Triều An (quận Bình Tân).

Một tiếng sau, bệnh nhân tiếp tục yêu cầu chuyển qua bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân). “Họ thích ở bệnh viện tốt hơn, sang trọng hơn. Nói thẳng là vậy”, ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết.

Đến ngày 28/7, nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu đáng nghi, bệnh viện Quốc tế City lấy mẫu xét nghiệm. Lúc 19h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Nhiệt Đới (quận 5) xử lý như 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Đi chung với bệnh nhân này từ Đà Nẵng vào TP.HCM là người vợ (quốc tịch Việt Nam) cũng có dấu hiệu mỏi cơ, mệt mỏi, xổ mũi nên được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 27/7. Sau đó xác định người này cũng bị nhiễm bệnh.

TP.HCM công bố 2 ca nhiễm Covid-19, nghi vấn trốn viện được làm rõ - 1
Ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Đến hiện tại, bệnh nhân nữ không sốt, ổn định, phổi chưa tổn thương, chỉ ho khan, hy vọng không diễn tiến bất thường.

Còn bệnh nhân nam tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phải thở oxy, tổn thương dạng phế nang lan tỏa hai bên, kèm nhiều bệnh lý cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp.

Xét nghiệm SARS-CoV02 của bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng nên các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên khoa nội tiết, nội tim mạch để tập trung điều trị.

Thống kê của cơ quan chức năng cho biết, tổng cộng 104 người tiếp xúc gần, 55 tiếp xúc xa với các bệnh nhân này, đã xác minh 148 trường hợp, 10 trường hợp đang xác minh và còn 1 trường hợp đang truy vết.

Kết quả 121/147 mẫu được lấy là âm tính với virus SARS-CoV-2, còn lại đang chờ cập nhật. Các trường hợp tiếp xúc tại bệnh viện Quốc tế City và bệnh viện Chợ Rẫy đều âm tính.

Ngành chức năng khẳng định đã nỗ lực khoanh vùng nhanh nhất, truy vết đầy đủ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, áp dụng nghiệp vụ để kiểm soát tình hình.

Trước nghi vấn bệnh nhân là người vợ bỏ trốn khỏi bệnh viện, đại diện trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã làm việc với bệnh viện Quốc tế City để nắm tình hình.

“Cô ấy rời bệnh viện vì lý do khác, hơi tế nhị chứ không phải bỏ trốn. Khi đi khỏi bệnh viện, người này tắt điện thoại nên chúng tôi khó khăn để tìm kiếm. Nhưng khi biết thông báo, cô ấy đã tự giác vào bệnh viện Nhiệt Đới để điều trị cùng với chồng”, ông Dũng nói.

P.V Tổng hợp

Nguồn : Người Đưa Tin