Xã hội

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm”

Suốt mấy chục năm qua, cứ như thường lệ, đến ngày Quốc khánh, bà Đỗ Thị Hợp lại tự tay treo lá cờ Tổ quốc trước cửa nhà. Với bà, đây là việc làm thiêng liêng cao cả.

Sáng sớm ngày 1/9, khi mặt trời còn chưa chiếu xuống đường phố, bà Đỗ Thị Hợp (SN 1945, phố Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng) đã kéo chiếc cửa sắt, một tay cầm theo lá cờ Tổ quốc gập vuông bước ra.

“Hà Nội đang chống dịch không còn vui như mọi năm, nhưng nghi thức treo cờ ngày Quốc khánh thì năm nào tôi cũng phải tự tay làm. Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm”.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm”

Dứt lời, bà Hợp từ từ trải lá cờ Tổ quốc ra bàn. Đôi bàn tay của bà nhẹ nhàng vuốt lá cờ cho thật phẳng phiu rồi cắm vào chiếc đế sắt. Bà vừa treo lên đã khớp ngay với cánh cửa. Nhìn chiếc đế xỉn màu và lá cờ đã cũ, chắc hẳn bà đã cất giữ nhiều năm.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 1

Bà Hợp dõng dạc nói: "Năm nào cũng vậy, từ sáng mùng 1/9, tôi sẽ mang cờ tổ quốc ra treo. Qua lễ, tôi tháo cờ đem giặt sạch rồi cất đi, sang năm lại dùng. Riêng khung sắt do một người bạn thân tặng đã nhiều năm rồi”.

Bà lý giải, bản thân từng là thanh niên xung phong nên hiểu rõ giá trị của độc lập, tự do. Do đó, với bà việc treo cờ ngày Quốc khánh là việc làm thiêng liêng to lớn.

Khi dạo qua các tuyến phố những ngày này, có thể thấy những băng rôn, bục hoa…không còn được trang trí nhiều trên các con đường, tuyến phố như mọi năm. Nhưng không khí kỷ niệm 76 năm Quốc khánh vẫn được người dân trang trọng “thắp lên” trong mỗi khu phố, từng ngõ nhỏ.

Dưới đây là chùm ảnh Người Đưa Tin ghi nhận:

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 2

Lá cờ đỏ sao vàng tung bay tại quảng trường Ba Đình. Cách đây 76 năm (2/9/1945-2/9/2021), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 3

Lá cờ lớn tại cột cờ Hà Nội.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 4

Pa nô lớn trên đường Lê Hồng Phong.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 5

Hà Nội đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng đường phố vẫn rực rỡ với nhiều hình thức trang trí đa dạng.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 6

Hoạt động được thực hiện nhằm khích lệ, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam tích cực học tập, phấn đấu, cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 7

Năm nay, người dân Thủ đô đón ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 trong bối cảnh đặc biệt.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 8

Thay vì những kỳ nghỉ như mọi năm, nhiều người dân cùng lực lượng chức năng lại tham gia trực chốt kiểm soát, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 9

Tham gia kiểm soát Covid-19 cộng đồng, ông Trần Duy Hoài (Khâm Thiên, Đống Đa) tâm sự: "Năm nay, chúng ta đón một kỳ nghỉ lễ một cách đặc biệt. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tinh thần mỗi người lại càng phải mạnh mẽ lên, mong sao ai cũng cùng chung tay, chiến thắng được Covid-19, giúp cho cuộc sống trở lại bình thường".

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 10

Lá cờ tung bay tại phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 11

Phố Hàng Đường.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 12

Ngõ Huyện.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 13

Ngõ Tạm Thương

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 14

Phố Khương Trung.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm” - 15

Phố Bùi Xương Trạch.

 

Theo Người đưa tin

Nguồn : Người Đưa Tin