Xã hội

Văn hoá dòng họ - kết nối sức mạnh dân tộc

Từ xa xưa, dân tộc ta có truyền thống xây đắp dòng họ, tôn vinh công lao tổ tiên, giáo dục con cháu tiếp bước cha ông. Trong lịch sử hình thành, dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt luôn ghi nhận vai trò to lớn của các dòng họ đã đóng góp tích cực vào sự hình thành và phát triển của dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam 1 trong 5 dòng họ lớn nhất nước.

Kối kết dòng họ, phát huy truyền thống tốt đẹp

Sự phục hưng của các dòng họ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dòng họ nhằm giáo dục các thế hệ tiếp nối là việc làm cần thiết, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Văn hóa dòng họ đã, đang có những bước chuyển mình một cách toàn diện, sâu sắc trước những tác động mạnh mẽ, đa chiều của quá trình phát triển hiện nay.

Nhiều năm trở lại đây việc giáo dục trong gia đình, dòng họ đang đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phát triển sâu rộng trong nhân dân, có phần đóng góp không nhỏ của những gia đình, dòng họ giáo dục con cháu hướng về cha ông, tổ tiên, biết giữ gìn đạo lý gia phong.

Văn hoá dòng họ - kết nối sức mạnh dân tộc

Hội đồng dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024 tại Hà Nội.

Trong những năm qua, rất nhiều dòng họ ở Việt Nam, từ Bắc đến Nam, từ trong nước ra bên ngoài, đã luôn tìm lại gốc tích hướng về nguồn cội, và nối kết con cháu trong dòng họ dưới ánh hào quang của cha ông tổ tiên. Một dòng họ có truyền thống, gìn giữ nền nếp hương khói cha ông tổ tiên, nhờ đó mà dõi theo được các chi, các nhánh cháu con đi làm ăn gần xa, duy trì được nét cơ bản trong truyền thống quý báu của dòng họ mình, giữ được mối dây liên kết, kết nối tình máu đào, nội tộc hướng vào lợi ích chung của đất nước. Một trong các dòng họ nổi tiếng đó là họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam 1 trong 5 dòng họ lớn nhất cả nước.

Hội đồng dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam – Nơi kết nối sức mạnh dân tộc

Với Mục đích: “Tập hợp - Đoàn Kết - Tương trợ - Phát triển” và phương châm “Tìm về cội nguồn - Tôn vinh Tổ Tiên - Động viên con cháu” là cơ sở để Hội đồng dòng họ đề ra các nội dung hoạt động trong tương lai.

Vừa qua, Hội đồng dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết giữa nhiệm kỳ 2019-2024 tại Hà Nội. Đến tham dự chương trình có gần 300 đại biểu và nhiều người con ưu tú mang dòng họ Hoàng Huỳnh Việt Nam trên cả nước về dự. Hội nghị tổ chức nhằm đánh giá kết quả các mặt công tác trong nửa nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ còn lại; đặc biệt đề ra phướng hướng xây dựng bộ Tộc điển, công tác xây dựng nhà thờ họ; công tác thi đua khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp xây dựng và phát triển dòng họ, cũng như đóng góp vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Trọng tâm trong Hội nghị lần này là phát huy kết quả đã đạt được của nửa nhiệm kỳ vừa qua, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động, phát triển tổ chức Hội đồng ở các địa phương, tiến tới mở rộng các cấp tỉnh thành và một số quận, huyện. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội doanh nhân, tiếp tục triển khai hoạt động thiện nguyện trên phạm vi cả nước.

Văn hoá dòng họ - kết nối sức mạnh dân tộc - 1

Thiếu tướng Hoàng Kiền - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Chủ tịch Hội đồng dòng tộc Hoàng - Huỳnh Việt Nam phát biểu.

Có thể thấy, nửa nhiệm kỳ, bối cảnh đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua, hoạt động của dòng họ từ Trung ương tới các địa phương cũng bị ảnh hưởng. Nhưng Hội đồng dòng tộc toàn quốc và các địa phương, các chi dòng họ/phái vẫn cố gắng duy hoạt động tích cực như: kết nối phát triển dòng họ, triển khai công tác biên soạn Tộc điển, kết nối để tìm đất xây nhà thờ họ, đẩy mạnh công tác thiện nguyện... Đặc biệt hơn trong hai năm 2021, Hội đồng tổ chức Hội nghị kết nối giao thương và Đại hội Hội Doanh nhân dòng họ và đã có nhiều hoạt động giao thương mang lại hiệu quả kinh tế cho con em trong dòng họ. Những kết quả trên có thấy sự chỉ đạo của Hội đồng, điều hành trực tiếp của Thường trực, Thường vụ, cùng sự cố gắng của ban liên lạc các cấp, các hội, câu lạc bộ, đã hoàn thành tốt công việc của Hội đồng đề ra, góp phần xây dựng dòng họ ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Thiếu tướng Hoàng Kiền - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Chủ tịch Hội đồng dòng tộc Hoàng - Huỳnh Việt Nam cho biết: “Dòng họ cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ cùng phát triển, với mục đích là tập hợp, đoàn kết những người con họ Hoàng Huỳnh trên khắp mọi miền tìm hiểu nguồn cội; kết nối dòng họ; cùng giúp nhau xóa đói giảm nghèo; khuyến học; vinh danh những người con dòng họ có công với dân tộc, đất nước; giáo dục những thế hệ sau học tập và giữ gìn truyền thống của dòng Họ. Phát huy truyền thống ngàn năm của dòng họ trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tình Đoàn kết Họ tộc giữa mọi người mang họ để cùng phát triển.

Doanh nhân Hoàng Thị Hà - thành viên thường trực Hội đồng đã làm đơn hiến khu đất 5.000m2 đất của gia đình tại chân núi Vua, Sóc Sơn, Hà Nội cung tiến cho Hội đồng dòng họ toàn quốc để xây nhà thờ Họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam. Đây là nghĩa cử cao đẹp của người con họ Hoàng – Huỳnh. Việc xây dựng nhà thờ và khuôn viên văn hoá tâm linh của dòng họ là một hành động có ý nghĩa thiết thực, tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng tâm linh của dòng họ, nhằm góp phần củng cố và phát huy truyền thống văn hoá của dòng họ.

Doanh nhân Hoàng Quốc Huy, Ủy viên thường vụ, ủy viên thường trực hội đồng, Chủ tịch Hội Doanh nhân dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam đã huy động nguồn lực của cá nhân ủng hộ 1 tỷ đồng cho dòng họ và hứa sẽ vận động thành viên trong Hội Doanh nhân dòng Họ tích cực tham gia hoạt động đóng góp cho công tác xây dựng nhà thờ họ và các hoạt động của dòng họ.

Cũng tại Hội nghị lần này, PGS,TS Hoàng Minh Tuyển, Phó Chủ tịch Hội đồng dòng họ, Trưởng ban Tộc điển chia sẻ về công tác biên soạn tộc điển của dòng họ: “Việc xây dựng tộc điển là một công việc quan trọng, lâu dài, đòi hỏi phải có sự thống nhất từ Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam đến các địa phương. Việc xây dựng tộc điển cũng là khát vọng cháy bỏng của Hội đồng dòng họ toàn quốc.

Văn hoá dòng họ - kết nối sức mạnh dân tộc - 2

GS.TS Hoàng Chí Bảo – chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu.

Tại Hội nghị, Hội đồng dòng họ toàn quốc cũng quyết định khen thưởng, vinh danh các đơn vị, cá nhân đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của dòng họ, nhằm khuyến khích động viên phong trào thi đua yêu nước. Chiều cùng ngày, các đại biểu dự Hội nghị về Núi Vua, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nơi dự kiến sẽ xây dựng nhà thờ họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam và dự Đại Lễ Vu lan báo hiếu.

Dòng họ Hoàng – Huỳnh là 1 trong hơn 200 dòng họ lớn trên cả nước, Họ Hoàng/Huỳnh đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các dân tộc ở Việt Nam, với gần 5 triệu người, chiếm 5,1% tổng dân số.

Qua những hoạt động thiết thực của dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam, dòng họ cần tích cực đổi mới tư duy, giúp nhau trong việc phát triển kinh tế, hướng dẫn, giúp đỡ con em trong họ tìm kiếm cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế dòng họ. Từ đó mỗi cá nhân cần nêu cao ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng gia đình, xây dựng dòng họ. Tôn trọng truyền thống tốt đẹp của dòng họ, tham gia nhiệt tình vào các công việc chung của họ. Ứng xử hài hòa tạo ra lợi ích, không ngừng nỗ lực trong học tập, lao động và cống hiến để trở thành người con hiếu thảo trong gia đình, người anh em tốt trong họ hàng, người có ích cho xã hội.

Thanh Tùng

Nguồn :