Xã hội

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt

Hàng trăm nhà dân bị ngập hoàn toàn, nhiều vùng bị lũ chia cắt, một cảnh tượng xót xa về tình hình mưa lũ đang diễn ra ở Quảng Trị.

Trước tình hình mưa lũ, theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị, địa phương này đã tổ chức di dời, sơ tán 2.796 hộ/10.141 người; có 20 xã, phường bị ngập lụt, chia cắt cục bộ (7 xã của huyện Hướng Hóa, 4 xã của huyện Đakrông, 3 xã của huyện Cam Lộ và 6 phường tại thành phố Đông Hà).

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 1
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 2

Nước lũ dâng khiến rất nhiều nhà dân bị ngập nước.

Cụ thể, tại huyện Đakrông, tuyến đường 588 bị ngập sâu, chia cắt nhiều điểm ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó. Đường vào trung tâm xã A Vao (Cầu Tràn Tà rụt - A Vao), Ba Nang cũng bị chia cắt nhiều vị trí như cầu Đá đỏ, Ra Lây, Tà Rẹc. Mưa lũ gây ngập lụt nặng nhất ở xã Ba Lòng và Triệu Nguyên, có khoảng 150 nhà dân ngập hoàn toàn. Mực nước ở các đập thuỷ điện trên địa bàn huyện cũng đã vượt ngưỡng tràn từ 1,8-4m.

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 3
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 4

Nhiều tuyến được bị sạt lở nghiêm trọng khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Một số tuyến đường liên thôn A Bung (xã A Bung) - thôn A Rồng trên xã A Ngo; đường nội thôn Gia Giã (xã Hướng Hiệp), Húc Nghì (xã Húc Nghì), thôn Ly Tôn (xã Tà Long) của huyện Hướng Hoá bị chia cắt do các tràn và ngầm tràn mực nước ngập sâu 1 - 2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh (Km 17,23 trên đường Quốc lộ 9) nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, đặc biệt điểm sạt lở Km 50+150 gây tắc đường, hiện đã thông xe.

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 5

Người dân ở những vùng bị ngập lụt phải di chuyển bằng ghe, thuyền.

Các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Phùng, Hướng Việt và thị Trấn Lao Bảo cũng bị ngập lụt, chia cắt cục bộ. Đường vào trung tâm xã Hướng Linh bị sạt lở 2 điểm thuộc địa phận xã Hướng Tân, hiện các loại phương tiện không qua lại được. Cùng với đó, cống khe Ta Pang thuộc thôn Ra Ly - Rào xã Hướng Sơn bị nước làm đứt gãy, nguy cơ không đi lại được. Mố cầu bản Làng Vây (xã Tân Lập) bị xói lở hoàn toàn.

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 6

Lực lượng chức năng phải huy động thuyền vào tận vùng ngập lụt để sơ tán người dân.

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 7
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 8
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 9
Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 10

Lực lượng công an, quân đội, biên phòng vào từng nhà đưa người dân đến nơi an toàn.

Giữa tình hình này, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã có chuyến kiểm tra tại các điểm ngập lụt, sạt lở nặng. Nhận định tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, nước ở các sông vẫn tiếp tục dâng cao, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các lực lượng lượng chức năng, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chủ động nắm tình hình để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp các ngành để ứng phó kịp thời. Tạm dừng các hoạt động không cần thiết để tập trung phòng chống mưa lũ.

Xót thương cảnh nhà dân ngập trong biển nước, nhiều nơi bị lũ chia cắt - 11

Cơ bản nhiều người dân đã có nơi trú ngụ an toàn.

Ông Đồng nhấn mạnh, phải kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân, đảm bảo súc khỏe cho người già, trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Phải đảm bảo thuốc men để phòng chống dịch bệnh, chăm lo sức khoẻ cũng như chia sẻ những mất mát với gia đình có người tử vong, mất tích. Sau mưa lũ phải đảm bảo ổn định đời sống của người dân.

P.V Tổng hợp

Nguồn :