Xã hội

Yêu thương không định kiến và góc nhìn từ thanh niên và cộng đồng

Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới, trong tháng 11, có rất nhiều chương trình, hoạt động đã diễn ra để khuyến khích cộng đồng nhận thức đúng đắn về các vấn đề liên quan đến chủ đề này.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tuyến là một trong số các hoạt động đó. Mới đây, chiến dịch “Yêu thương không định kiến” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt – một tổ chức phi lợi nhuận tổ chức đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Hơn 16.000 lượt bạn trẻ đã cùng nhau trao đổi ý kiến thông qua các tin bài về kiến thức, phỏng vấn nhanh các chuyên gia, bạn trẻ và các thử thách nhận biết định kiến giới trong phim ảnh.

Yêu thương không định kiến và góc nhìn từ thanh niên và cộng đồng

 

Phương Nhi trong video phỏng vấn quan điểm về yêu thương không định kiến (ảnh cắt từ clip)

Chia sẻ về quan điểm về yêu thương không định kiến, bạn Phương Nhi (đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn) cho biết, bạn thường xuyên bắt gặp những câu nói mang tính định kiến giới trong cuộc sống hàng ngày, như con trai không được mềm yếu, hay con gái không cần phải học cao. Theo Nhi, việc lắng nghe nhiều những định kiến này ảnh hưởng không nhỏ đến lối suy nghĩ và hành động của mỗi người: “Đôi khi, em cũng tự gán lên mình và gán lên đối phương về việc con trai phải thế này, con gái phải thế kia một cách vô thức. Nên em nghĩ rằng yêu thương không định kiến là không gán định kiến hay những khuôn mẫu tiêu cực lên những người mình yêu thương”. Hàng chục bạn trẻ đã cùng nhau thảo luận trong cuộc phỏng vấn nhanh về chủ đề này và chia sẻ về yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, với người yêu và cả trong chủ đề về kết hôn.

Yêu thương không định kiến và góc nhìn từ thanh niên và cộng đồng - 1

Nhiều chuyên gia cùng nêu quan điểm trong chiến dịch

Chiến dịch cũng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của các thành viên trong mạng lưới truyền thông về bình đẳng giới, các chuyên gia giới, các nhà báo nổi tiếng, các nhà khoa học và lãnh đạo của các tổ chức phi lợi nhuận. Lâu nay chúng ta vẫn nghĩ rằng yêu thương là một hành vi cảm tình, một điều rất tự nhiên do trái tim mách bảo. Nhưng đôi khi trái tim và sự yêu thương của chính chúng ta lại mang định kiến. Đó không chỉ là định kiến giới mà còn là định kiến về giá trị, về thứ bậc xã hội, v.v. “Nếu nhân danh yêu thương mà làm bất cứ điều gì mà người nhận không cảm nhận được thì không thể gọi là yêu thương đúng nghĩa” – đó là chia sẻ của Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019 Nguyễn Khánh Diệu Hồng – hiện đang là Hiệu trưởng Việt Nam trường TH School cho biết.

Chị Hồng là một trong những phụ nữ trẻ tiêu biểu thành công trong lĩnh vực khoa học. Ngay từ nhỏ, chị đã được gia đình ủng hộ việc đi theo ngành nghề yêu thích, mặc dù với nhiều gia đình khác, lĩnh vực chị theo đuổi được coi là “phù hợp hơn” với nam giới, và đây chính là một trong những động lực thành công trên con đường sự nghiệp của chị. “Yêu thương không định kiến giúp con người gần nhau hơn, giúp người đón nhận tình yêu thương có thêm niềm tin vào cuộc sống, khơi nguồn yêu thương cho những người xung quanh, thay đổi cái nhìn và khuôn mẫu của xã hội” – chị nhận định.

Yêu thương không định kiến và góc nhìn từ thanh niên và cộng đồng - 2

Những con số ấn tượng từ chiến dịch

Đối mặt với những định kiến phổ biến trong xã hội, các bạn trẻ có nhiều cách phản ứng khác nhau, thay vì im lặng, bạn Bá Khải, 21 tuổi, sống tại Hà Nội cho biết: “Mình thường có thái độ là sẽ nhắc nhở họ, bằng những cách mà có thể là hóm hỉnh, hài hước một chút, dễ gần gũi, giúp họ dễ dàng nhận ra được là họ đang sai và sẽ có sự thay đổi. Cá nhân mình cũng thường xuyên tổ chức các dự án truyền thông để có thể góp phần xóa bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới”.

Điểm tích cực từ chiến dịch là không những tạo được một nơi cho các bạn trẻ thể hiện quan điểm cá nhân, mà còn giúp lan tỏa những thông điệp tích cực của chiến dịch tới cộng đồng giới trẻ với gần 100.000 lượt tiếp cận và hàng trăm lượt chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội. Thông qua chiến dịch này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt muốn lan tỏa thông điệp: Bình đẳng giới không phải là cuộc chiến chống lại đàn ông và đòi quyền cho phụ nữ. Bình đẳng giới là cuộc chiến nhằm xóa bỏ các định kiến giới và khuôn mẫu giới, để tất cả mọi người đều được tự do lựa chọn và phát huy hết khả năng của mình. Chiến dịch thuộc sáng kiến “Giới và Bình đẳng giới với phóng viên trẻ và cán bộ truyền thông” – sáng kiến duy nhất tại Việt Nam nhận tài trợ từ Viện Giáo dục và Thúc đẩy Bình đẳng giới Hàn Quốc (KIGEPE) năm 2021.

Theo Dân sinh

Nguồn :