Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Vì sao giáo viên công tác ở vùng khó khăn chưa được hưởng phụ cấp?

Thứ ba, 25-12-2018 | 20:38 GMT+7

Báo Quân đội nhân dân nhận được đơn phản ảnh việc 15 giáo viên có nhiều năm công tác tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Nông-đã được xét duyệt vào Chương trình 135 (Chương trình Phát triển kinh tế-xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa) từ năm 2011 đến 2013, thế nhưng đến nay số giáo viên này vẫn chưa được nhận phụ cấp theo quy định, trong khi đó một số giáo viên khác lại được hưởng...

Theo phản ảnh của một số giáo viên giảng dạy tại trường tiểu học của các xã: Tề Lễ, Thọ Văn, Quang Húc thuộc huyện Tam Nông, trong khi tất cả thầy cô giáo cùng trường làm chủ nhiệm lớp đã được hưởng chế độ phụ cấp 135, thì giáo viên các bộ môn, như: Tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục lại chưa được nhận bất cứ chế độ phụ cấp nào. Vậy vì sao ngành giáo dục nơi đây lại để xảy ra tình trạng này?

Gần 20 năm công tác tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa của huyện Tam Nông, cô giáo Nguyễn Thị Lanh, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Thọ Văn, cho biết: “Chúng tôi là những giáo viên công tác lâu năm tại các điểm trường. Thời kỳ khó khăn nhất chúng tôi vẫn bám trụ để dạy học cho học sinh nơi đây. Nhiều giáo viên phải đi, về ba bốn chục cây số mỗi ngày. Trong số đó, có những người đã lớn tuổi, sức khỏe suy giảm nhưng vẫn phải cố gắng đến trường ngày ngày. Cùng một trường của xã đã được xét duyệt vào Chương trình 135 mà có giáo viên được hưởng chế độ, có giáo viên không được hưởng là không công bằng”.

Khu B, Trường Tiểu học Thọ Văn là điểm trường nằm trong Chương trình 135 nhưng một số giáo viên giảng dạy ở đây lại không được hưởng chế độ phụ cấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số huyện khác của tỉnh Phú Thọ, như: Thanh Sơn, Thanh Thủy... những giáo viên dạy bộ môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Tiếng Anh có quá trình công tác tương tự một số giáo viên của huyện Tam Nông đều đã được hưởng chế độ chính sách ưu đãi tại các xã 135.

Theo Nghị định số 116/2011/NĐ-CP và Nghị định số 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ quản lý, nhà giáo công tác ở vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn thì nhà giáo sẽ được hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp 70%, phụ cấp thu hút 70%. Nếu công tác ở vùng khó khăn từ 5 năm trở lên thì còn được hưởng thêm phụ cấp công tác lâu năm của vùng khó khăn và các khoản phụ cấp khác… Đây là chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bám trường, bám lớp. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách này tại huyện Tam Nông chưa đầy đủ, khiến nhiều giáo viên thắc mắc.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông, khẳng định: “Về việc này chúng tôi cũng đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ xem xét, giải quyết và chi trả chế độ cho các giáo viên. Tuy nhiên, đến nay vướng mắc vẫn chưa được giải quyết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chỉ có một số điểm trường của các trường thuộc Chương trình 135 nên trong quá trình chi trả đã xảy ra tình trạng người có, người không. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết bảo đảm quyền lợi chính đáng cho giáo viên”.

Để thực hiện đúng chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự công bằng giữa các giáo viên cùng một trường, một khu vực công tác, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các ban, ngành có liên quan xem xét, giải quyết thấu đáo tình trạng trên.

Huyền Trang

Theo QĐND

Huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ giáo viên công tác ở vùng khó khăn