Tất cả đã sẵn sàng cho kì thi THPT Quốc gia 2018

Thứ tư, 20-06-2018 | 21:06 GMT+7

Kì thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018 sẽ được tổ chức trên cả nước trong 3 ngày từ 25 - 27/6...

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cả nước có 63 cụm thi, với 2.144 điểm thi và 39.689 phòng thi.; tổng số thí sinh đăng kí dự thi năm 2018 là 925.792 em (năm 2017 là 866.066). Trong đó, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 237.326 em; dự thi chỉ xét tuyển sinh là 46.087 em. Số thí sinh vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh là 642.379 em.

Có 341.576 thí sinh đăng kí thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, chiếm 37% (năm 2017 là 38%); số thí sinh đăng kí thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng 5% so với năm 2017, với 444.538 thí sinh đăng kí, chiếm 48%. Số thí sinh đăng kí thi cả 2 tổ hợp giảm 3% so với năm 2017 với 36.016 em. Có 11% thí sinh đăng kí dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp năm 2017.

Các bài thi tổ hợp lần lượt là Khoa học Tự nhiên (các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; các môn Lịch sử, Địa lí, đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên không cần thi Ngoại ngữ nếu chỉ xét tốt nghiệp. Để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp, ngoài các môn bắt buộc, thí sinh phải chọn bài thi tổ hợp có môn thi phù hợp với tổ hợp bài, môn xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường.

Theo ông Nam Nhật Minh, Phó Chánh thanh tra Phòng Quản lí thi (Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT): “Cách thức tổ chức thi cơ bản của Kì thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017 và được xã hội ủng hộ khi các em dự thi tới những điểm thi gần gũi, giống như đi học hằng ngày. Theo báo cáo từ địa phương và kiểm tra thực tế các phòng thi đều được bố trí tốt về ánh sáng, bàn ghế hay quạt mát…Bộ GD&ĐT tổ chức nhiều đợt tập huấn cho các Sở, các trường ĐH, CĐ và cán bộ tham gia công tác thi tại các địa phương. Ban Chỉ đạo quốc gia thi và tuyển sinh năm 2018 đã thành lập các đoàn kiểm tra thi và tuyển sinh để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi cũng như công tác coi thi, chấm thi tại các địa phương. Như vậy, công tác chuẩn bị đã hoàn tất và trong trạng thái sẵn sàng cho kì thi THPT Quốc gia sắp diễn ra”.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, các phần mềm phục vụ quản lí và tổ chức thi đã được triển khai. Cụ thể, phần mềm Quản lí ngân hàng câu hỏi thi đã hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ tốt cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm được bàn giao và nghiệm thu, các Sở GD&ĐT đã dùng thử cho kết quả tốt. Hệ thống phần mềm quản lí kì thi THPT quốc gia vận hành tốt, không có bất kì trục trặc nào.

Thông tin về vấn đề thanh tra bảo đảm khách quan, công bằng của kì thi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết thêm: “Thanh tra của Bộ sẽ thực hiện công tác thanh tra tất cả các địa điểm thi và ở tất cả các khâu. Điểm mới là Bộ chỉ đạo thực hiện thanh tra công tác chấm thi có lực lượng thanh tra cắm chốt ở 63 cụm thi. Chúng tôi cũng đã tổ chức đường dây nóng, các tổ thanh tra cơ động trong suốt quá trình diễn ra kì thi. Về công tác thanh tra của các Sở, ngoài lực lượng thanh tra cơ động, Bộ chỉ đạo mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt với một người của Sở, một người của trường đại học. Như vậy, với trên 2.000 điểm thi trên toàn quốc, sẽ có lực lượng thanh tra lên tới trên 4.000 người”

Hà Lê

Theo Ngày Mới online

kì thi THPT Quốc Gia 2018 thanh tra tại các điểm thi các bài thi tổ hợp đường dây nóng