Dự án Núi Trúc Square xây dựng sai phép, giấy phép 7 tầng chào bán 10 tầng?

Thứ năm, 30-08-2018 | 17:39 GMT+7

Dự án Núi trúc Square đang có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng khi xây dựng vượt tầng và tiến hành quảng cáo, mở bán nhiều căn hộ không đúng so với giấy phép được cấp.

Dự án Núi Trúc Square tọa lạc tại số 17 ngõ Núi Trúc, phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội, được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1000m2 do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) làm chủ đầu tư.

Dự án Núi Trúc Square có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng, xây không đúng với giấy phép được cấp.

Được biết, trước đó ngày 30/6/2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 3493/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc cho phép Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành (chủ đầu tư dự án Núi Trúc Square) chuyển mục đích sử dụng 1001,6m2 đất tại số 22 ngõ 4 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư.

Theo giấy phép xây dựng số 158/GPXD-UBND, UBND quận Ba Đình cấp ngày 15/4/2016, dự án Núi Trúc Square được cấp cho Công ty Hợp Thành để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư. Trong đó, phạm vi được phép xây dựng công trình là 742,6m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không vi phạm ranh giới diện tích 73,9m2 đất được sử dụng làm bãi đỗ xe và diện tích 185,1 m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ.

 Giấy phép xây dựng cấp cho công trình là 7 tầng + 1 tum.

Công trình được cấp phép xây dựng 7 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao công trình 24m tính từ cốt hiện trạng ngõ Núi Trúc đến sàn mái công trình và 27m tính đến sàn mái tum thang. Trong đó, tầng hầm có độ cao 3,2m; tầng 1 có độ cao 5,6m có gác lửng; tầng 2-4 có chiều cao 2,9m; tầng 5 chiều cao 5,1m (độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng vật liệu nhẹ; tầng 6-7 chiều cao 2,9m). Diện tích sàn tầng hầm để xe 600m2, diện tích xây tầng 1: 590m2, diện tích sàn gác lửng 350m2; tầng 2,3,4,5,6: 590 x5 = 2950,0m2, diện tích sàn tầng 7: 520m2, diện tích sàn tầng tum + tầng kỹ thuật (mái tầng 7): 520m2. Tổng diện tích sàn xây dựng: 5530m2.

Trong giấy phép xây dựng được cấp là thế, nhưng theo quan sát thực tế của PV, hiện tại dự  án Núi Trúc Square đã xây lên đến tầng thứ 10, bên cạnh đó diện tích tầng lửng được mở rộng bằng diện tích của tầng 1 khác hoàn toàn so với giấy phép được cấp.

Theo quan sát của PV hiện tại công trình đã xây lên tầng thứ 10...
 Tầng 1 và tầng lửng lại có diện tích bằng nhau.

Mặt khác chiều cao tầng 5 được cấp cao 5,1m và tại độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng vật liệu nhẹ. Như vậy chiều cao của tầng kỹ thuật là 1,9m và sàn được sử dụng bằng vật liệu nhẹ nhưng chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế khi nâng chiều cao tầng kỹ thuật bằng các chiều cao các tầng khác nhằm thuận tiện cho việc thay đổi công năng sử dụng của tầng này.

 

Không chỉ xây dựng vượt tầng, không đúng so với giấy phép được cấp, hiện nay trên nhiều trang website cũng đang quảng cáo dự án Núi Trúc Square với những lời có cánh khiến người mua hàng lầm tưởng về quy mô của dự án.

Cụ thể trên trang web http://www.chungcunuitruc.com/ dự án Núi Trúc Square được giới thiệu là tổ hợp căn hộ thương mại, dịch vụ cao cấp, dự án cung cấp những tiện ích sang trọng với giá trị nổi trội, khẳng định đẳng cấp cho khách hàng.  Đồng thời trang web này cũng giới thiệu dự án được thiết kế cao 10 tầng có 1 tầng hầm với tổng số 69 căn hộ có diện tích từ 39m2 đến 56m2 và khối căn hộ Shophouse, Penthouse phù hợp với mọi đối tượng khách hàng mua để ở hay đầu tư cho thuê. Ngoài ra, chung cư này còn được giới thiệu, trang bị những tiện ích và dịch vụ cao cấp, bao gồm: Hệ thống phòng tập Gym, bể bơi bốn mùa trong nhà, thư viện đọc sách, phòng hội nghị, phòng chiếu phim…

Trên nhiều trang web giới thiệu dự án xây 10 tầng

Dự án đang được chào bán chính thức ra thị trường với mức giá dao động chỉ từ 42 - 45 triệu đồng/m2 (Đơn giá trên đã bao gồm VAT + Nội thất hoàn thiện tiêu chuẩn đính kèm theo phục lục vật liệu bàn giao). Trung bình 1 căn hộ giá dao động chỉ từ 1.6 tỷ/ căn.

Giá bán của căn hộ thuộc dự án Núi Trúc Square trên trang web land24h.net giao động từ 40- 50 triệu/m2.

Không chỉ riêng trang nói trên mà một số trang web khác như http://land24h.net, https://batdongsan.com.vn/... hầu hết các trang web này đều giới thiệu quy mô dự án là 10 tầng nổi và 01 tầng hầm.

Ngoài ra theo nguồn tin mà PV tìm hiểu, được biết ngoài các căn hộ được giới thiệu trên các website thì dự án Núi Trúc Square còn có căn hộ studio với diện tích 41m2 gồm 1 phòng khách, phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, bếp và ban công. Nhưng điều lạ là căn hộ này nằm trên trên thửa đất số 154; tờ bản đồ số 7G-II-43; diện tích 47m2 được UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng cho ông Lê Thanh Phong với mục đích xây dựng nhà ở riêng lẻ tại số 19 ngõ 4 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình với: 6 tầng + hầm (không kể tum thang, buồng kỹ thuật thang máy diện tích 12,9,m2, chiều cao 2,6m). Diện tích sàn tầng hầm: 47m2; diện tích xây dựng tầng 1: 47m2; diện tích xây dựng tầng lửng: 30,58m2; diện tích sàn các tầng 2,3,4,5,6: 47m2 x5= 235m2. Chiều cao tầng hầm là 5m, chiều cao tầng 1: 5,70 m2; chiều cao các tầng 2,3,4,5,6 là 3m; chiều cao công trình 22,9 m tính từ cốc vỉa hè bên đường. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì công trình này hiện nay đã được xây dựng lên đến 8 tầng + hầm (không kể tum thang, buồng kỹ thuật thang máy) và hiện được xây liền khối với công trình dự án chung cư Núi Trúc Square?

Giấy phép xây dựng tại số 19 ngõ 4 phố Kim Mã.
Nhưng lại xây liền với công trình dự án Núi Trúc Square khi chưa xin hợp nhất.

Như vậy, xét theo giấy phép xây dựng, dự án này được UBND quận Ba Đình cấp để xây dựng nhà ở. Nhưng, trên thực tế, chủ đầu tư xây dựng sai phép, vượt tầng, tự ý thay đổi chiều cao của tầng kỹ thuật, phân chia lại các tầng để bán shophouse, penhouse...chưa hoàn tất thủ tục xin hợp khối giữa công trình dự án Núi Trúc square và công trình số 19 nhưng đã cho thi công liền khối với cùng chiều cao và số tầng như nhau. Điều này khiến nhiều khách hàng có thể lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi vớ phải dự án vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Trên thực tế, tại Hà Nội đã có một số dự án chủ đầu tư tự ý cơi nới diện tích bằng cách cải tạo tầng kỹ thuật, tầng mái để tăng diện tích bán căn hộ như dự án chung cư 88 Láng Hạ; chung cư Lò Đúc... Kết quả là sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì các căn hộ này không được cấp sổ đỏ, thậm chí còn bị buộc phá dỡ, cắt ngọn.

Với những sai phạm nêu trên tại dự án Núi Trúc Square, đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội, Sở Xây Dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Theo Hàng hóa và Thương hiệu HN

xây dựng sai phép Dự án Núi Trúc Square Công ty Hợp Thành quận Ba Đình