Đường chung cư cấm xe cấp cứu, bác sĩ đành chạy bộ

Thứ sáu, 07-09-2018 | 20:57 GMT+7

Bảo vệ chung cư nói lối đi không dành cho cư dân nên để mặc bác sĩ vác bình ô-xy chạy lên nhà bệnh nhân để cấp cứu.

Một sự việc đau lòng vừa xảy ra tại Chung cư Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) khi bảo vệ của chung cư không chịu mở barie để xe cấp cứu một bệnh nhân bị đột quỵ.

Thanh chắn barie "oan nghiệt".

Bệnh nhân sống trên tầng 25 của tòa nhà là bác sĩ của một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội. Khi xảy ra sự việc, người thân đã vội vàng gọi cấp cứu 115. Tuy  nhiên, khi xe cấp cứu đến địa chỉ người nhà bệnh nhân cung cấp là 177 Trung Kính thì bảo vệ chung cư kiên quyết không cho xe cứu thương đi qua.

Tường thuật của Trưởng tầng 25 tòa nhà này cho Báo Đất Việt nêu rõ: "Bảo vệ nói rằng lối đi này không dành cho xe ô tô nên kiên quyết không chịu mở barie để xe cấp cứu đi qua, mặc dù khi đó đã có người nhà bệnh nhân ra đón xe.

Đội ngũ bác sĩ, y tá đã tìm cách lý giải việc cứu người nguy cấp nhưng bảo vệ này lại lấy lý do đã gọi cho chỉ huy để xin lệnh và lấy chìa khóa mở barie nhưng không được, ép gia đình phải ngồi chờ. Sau đó, các bác sĩ, y tá đành vác bình ô-xy chạy bộ vào nhà bệnh nhân để cấp cứu".

Tuy nhiên, do cơn đột quỵ quá nặng, nạn nhân đã không qua khỏi. Chiếc xe cấp cứu này đành ra về. Tới khi gọi chiếc xe cấp cứu thứ hai, người nhà đành phải chạy ra đón từ một lối đi khác (lối đi khó tìm, là lối đi cho xe ô-tô của cư dân) để đưa người đã mất tới bệnh viện cử hành tang lễ.

Vị Trưởng tầng tòa nhà này cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên bảo vệ chung cư không cho xe cấp cứu đi vào cổng 177 Trung Kính.

Ngày 16/2/2017, một cư dân cũng thuộc tòa nhà này trong tình trạng nguy kịch buộc phải gọi cấp cứu. Tuy nhiên, bảo vệ chung cư không mở barie cho xe cấp cứu vào sảnh tòa nhà mà đứng chờ ở cổng. May mắn là trường hợp này chưa gây hậu quả đáng tiếc.

Một thành viên Ban Đại diện cư dân Chung cư Home City cho biết, sau sự vụ hồi tháng 2/2017, đại diện cư dân đã có buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội (gồm UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Giao thông, Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS, UBND Quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa) hồi tháng 4/2017 và có biên bản ghi rõ quy định xe cứu thương, cứu hỏa được phép đi vào cổng 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, cho đến sự việc đau lòng vừa qua thì có thể thấy rất rõ sự tắc trách của đơn vị quản lý và vận hành toà nhà là Công ty SPS - một công ty mới thành lập vào tháng 12/2015.

"Trước các văn bản quy định đã làm việc với các cơ quan chức năng như vậy nhưng Chủ tịch Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính (chủ đầu tư dự án chung cư Home City) đã liên tục thoái thác trách nhiệm, tìm cách quanh co, không nhận lỗi là của ban quản lý. Thậm chí còn phân trần rằng lúc xe cứu thương đến thì bệnh nhân đã chết rồi (?!)" - đại diện này cho biết.

Giám đốc Công ty SPS đã làm việc với Trưởng tầng 25 tòa nhà xảy ra vụ việc, và nhận lỗi là do... bảo vệ không xử lý tình huống nhanh nhạy.

"Vấn đề không nằm ở chỗ người bảo vệ có cho xe cấp cứu vào hay không mà là cơ chế quản lý của SPS. Là một công ty cung cấp dịch vụ cho chung cư, họ phải quán triệt nhân viên của mình.

Hơn nữa, trong các giải thích của bên chủ đầu tư, công ty SPS và của bảo vệ (do người nhà chứng kiến) đều rất mâu thuẫn. Phía SPS khẳng định luôn mở barie tại cổng 177 Trung Kính, tức là bảo vệ chỉ cần một thao tác bình thường là có thể cho xe cấp cứu đi qua. Tuy nhiên, họ kiên quyết không làm cũng là vấn đề quản lý của công ty SPS" - Trưởng tầng này cho hay.

Vị này nhấn mạnh: "Qua vụ việc, chúng tôi chỉ thấy sự đùn đẩy trách nhiệm của chủ đầu tư và công ty vận hành tòa nhà trước một sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng con người như vậy. Sự việc lần này đã không thể chấp nhận được. Liệu còn sự việc lần nữa hay không?".

Mâu thuẫn chủ đầu tư - cư dân: Câu chuyện chưa hồi kết

Câu chuyện tưởng chừng như vô lý này xuất phát từ việc chủ đầu tư Chung cư Home City - Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính thiếu nhất quán về địa chỉ, lối đi lại của cư dân. 

Theo phản ánh của cư dân, trong Hợp đồng mua bán căn hộ ký kết với các khách hàng, chủ đầu tư đều lấy địa chỉ là 177 Trung Kính, tổ 51, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội làm địa chỉ chính thức.

Song, từ khi bàn giao nhà cho cư dân, chủ đầu tư đã cho phép bảo vệ chặn lối đi qua Cổng 177 Trung Kính, yêu cầu tất cả cư dân phải đi lối khác - con đường nối dài ra đường Nguyễn Chánh (cổng Nguyễn Chánh).

Lối đi ra đường Nguyễn Chánh của Chung cư Home City.

Sự thay đổi địa chỉ này đang gây ra hệ lụy, trong đó hàng ngàn cư dân gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Hơn nữa còn gây ra tình trạng địa chỉ một đằng, lối đi một nẻo.

Đặc biệt là từ khi cư dân bắt đầu đến ở và sinh hoạt, đi lại qua đường Nguyễn Chánh, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do khuất tầm nhìn, không biển báo, đèn hiệu. Điều này khiến cư dân bức xúc, yêu cầu Chủ đầu tư phải mở barie cho cư dân đi lối cổng 177 Trung Kính.

Qua các buổi đối thoại với cư dân, làm việc với ban đại diện cư dân, chủ đầu tư và công ty SPS đã nhất trí lối đi cổng 177 Trung Kính phục vụ cho người đi bộ, xe máy, sau đó có yêu cầu mở barie cho xe cấp cứu, xe cứu hỏa.

Cúc Phương

Theo Đất Việt

văn phú invest chung cư home city mở barie công ty SPS xe cứu thương xe cứu hoả Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú - Trung Kính