Siêu thị Fivimart Trung Yên: Hàng loạt hoa quả thối mốc được gắn mác 'hàng ngon giá quê'

Chủ nhật, 14-10-2018 | 21:16 GMT+7

Hoa quả không rõ nguồn gốc, thối mốc nhưng được gắn mác 'hàng ngon giá quê' đang được bày bán ở siêu thị Fivimart tại Hà Nội khiến người tiêu dùng lo lắng.

Siêu thị Fivimart tại tòa nhà Trung Yên 1, đường Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh Kim Thoa

Với slogan "bạn của mọi nhà" siêu thị Fivimart giới thiệu mang đến sản phẩm thực phẩm, hàng hóa chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên theo phản ánh của khách hàng thường xuyên mua hàng tại tại siêu thị Fivimart Trung Yên 1 thì siêu thị này bán nhiều sản phẩm hoa quả thối mốc, không có nhãn mác, thậm chí nhiều sản phẩm không có hạn sử dụng.

Từ phản ánh của người tiêu dùng, chiều ngày 24/9, phóng viên đến khảo sát tại siêu thị Fivimart tại tòa nhà Trung Yên 1, Trung Yên 1, Cầu Giấy, Hà Nội để ghi nhận.

Kệ bán hoa quả xuất hiện tình trạng hoa quả không đảm bảo chất lượng, nhiều quả hư hỏng cùng đó là biển khuyến mại. Ảnh Kim Thoa

Tại thời điểm này, theo quan sát của phóng viên, tại quầy bán hàng hoa quả như thanh long, chanh dây, đu đủ, bơ, cam... quả không còn tươi có tình trạng héo quắt lại, một số quả đang trong tình trạng thối mốc không có tem nhãn mác và hạn sử dụng.

Không chỉ vậy, một số mặt hàng hoa quả như bơ không có tem nhãn mác và hạn sử dụng, khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng tại siêu thị Fivimart.

Bơ hỏng, thối mốc và không có tem nhãn, hãn sử dụng khiến nhiều người mua hàng tại siêu thị lo lắng. Ảnh Kim Thoa

Trên kệ hoa quả còn được đề tên "hàng ngon giá quê" đối với mặt hàng cam sành Thịnh Khang được bán với giá 42.000 đồng/kg nhưng nhiều sản phẩm cam đã héo quắt. 

Chị Hà (Trung Yên 9, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Thông thường, gia đình tôi chủ yếu mua thực phẩm tại siêu thị, nhưng phải rõ hạn sử dụng và nguồn gốc. Hoa quả thì tôi hay mua ở hoa quả nhập khẩu vì gần đây hàng loạt hoa quả không đảm bảo chất lượng xuất hiện khiến tôi khá lo lắng".

Hoa quả  thối mốc nhưng được gắn mác hàng ngon giá quê. Ảnh Kim Thoa

Trước tình trạng hoa quả biểu hiện hư hỏng vẫn được bày trên kệ siêu thị Fivimart đặt ra trách nhiệm của siêu thị đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Trao đổi phóng viên về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch hội Siêu thị Hà Nội cho biết: "Sự việc phản ánh hoa quả thối hỏng của một số hệ thống siêu thị tại Việt Nam tương đối phổ biến, nguyên nhân bắt nguồn từ việc chưa có tính chuyên nghiệp". 

Cũng theo ông Phú, theo quy chế siêu thị trung tâm thương mại, siêu thị phải tự chịu trách nhiệm, phải bảo quản tốt hàng hóa tại siêu thị.

"Thương hiệu, quản trị doanh nghiệp là trách nhiệm của người đứng đầu và của siêu thị là chính. Đồng thời, trước những phản ánh của khách hàng cần phải xử lý ngay và đặc biệt phải rút kinh nghiệm lần sau", ông Phú nói.

Đu đủ bị dập thối nhưng vẫn được bày bán tại siêu thị Fivimart. Ảnh Kim Thoa

Trước đó hệ thống siêu thị Fivimart đã từng xảy ra nhiều sự việc liên quan đến chất lượng các mặt hàng như rau củ, quả, thịt, cá... thối mốc, không có tem nhãn mác nguồn gốc sử dụng và hạn sử dụng khiến nhiều người lo lắng.

Thực tế, tháng 5/2018, thông tin trên tờ Tạp chí Luật sư Việt Nam online cho hay, một khách hàng phản ánh tình trạng nho thối không rõ nguồn gốc được gắn mác Úc bán cho khách hàng.

Chị Hiền (Đông Anh, Hà Nội) bức xúc nói: “Tôi mua Nho đen nhập khẩu Úc tại siêu thị Fivimart về cho cháu nhỏ ăn, ngay sau đó về nhà mở lớp màng bọc ra thì gần nửa số nho trong khay dập nát và bốc mùi khó chịu. Trước đó tôi có mua củ cải đỏ cũng gặp tình trạng tương tự nhưng tôi bỏ đi mà không phản ánh gì. Nhưng thực sự lần này tôi rất hoang mang.

Thông tin trên báo chí, truyền hình luôn cảnh báo về hoa quả nhập khẩu không rõ nguồn gốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nên tôi đã chọn Fivimart để mua hàng. Tuy nhiên, việc liên tục mua phải hàng thối, hỏng khiến tôi không khỏi nghi ngờ về quy trình quản lý cũng như chất lượng hàng hoá ở siêu thị này. Nho Úc tôi mua có xuất xứ từ Úc hay Trung Quốc, tôi cũng không chắc nữa”.

Vào tháng 10/2010, VTC News từng đưa tin một khách hàng mua táo Mỹ ở siêu thị nhưng thối ruột. Cụ thể, chị Thùy Linh nhà ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Tôi không dám mua táo ngoài chợ, và chỉ dám cho con ăn táo mua ở siêu thị vì nghĩ rằng mua ở đó an tâm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có chất bảo quản. Vậy mà bổ ra bị thối thế này làm sao dám cho con ăn. May có quả bị thối hẳn mới không cho con ăn, chứ nó chỉ ngả màu và bột bột thì chắc nghĩ là táo bột thôi nên bọn trẻ chắc sẽ cầm ăn thì cũng không biết được. Mà con ăn vào lợi chả thấy đâu, có khi bị đau bụng”.

Trước tình trạng siêu thị Fivimart không đảm bảo chất lượng sản phẩm, bày bán sản phẩm thối mốc đặt ra câu hỏi phải chăng vì lợi nhuận nên Fivimart sẵn sàng đánh đổi sức khỏe người tiêu dùng?.

Kim Thoa

Theo Sức khỏe Cộng đồng

Siêu thị Fivimart hội Siêu thị Hà Nội hoa quả thối thực phẩm bẩn