Có phải ông Nguyễn Cảnh Thuật là cán bộ Công an kiêm Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank?

Thứ bảy, 29-12-2018 | 16:56 GMT+7

Khách hàng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) bị một người đàn ông xưng là công an, kiêm Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank nhiều lần gọi điện yêu cầu trả nợ. Cũng trong vụ việc này, nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của những người liên quan đề nghị các cơ quan liên quan phải nhanh chóng làm rõ…  

Nhận được đơn của bà N.T.H, trú tại huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội phản ánh về việc, thời gian gần đây nhiều lần bà H nhận được điện thoại của một người đàn ông tự xưng là công an kiêm Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank yêu cầu trả nợ cho ngân hàng, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đã cử phóng viên làm rõ thực hư của câu chuyện trên.
 

  Ông Nguyễn Cảnh Thuật (người mặc áo trắng) tự xưng là cán bộ Công an kiêm Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank gọi điện cho khách hàng để đòi nợ

Được biết, năm 2014, Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (Ngân hàng Mê Kông) có chương trình hỗ trợ cho các tiểu thương trên địa bàn TP Hà Nội vay vốn để phục vụ kinh doanh, trong đó có các tiểu thương chợ Việt Hưng. Tại thời điểm đó, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Mê Kông đã liên hệ cho các tiểu thương tại chợ Việt Hưng vay vốn với tài sản thế chấp là sạp chợ. Tuy nhiên, hầu hết, các tiểu thương tại chợ Việt Hưng lại không có nhu cầu vay vốn. Lợi dụng việc này, ông Trần Sáng, Phó Giám đốc chợ Việt Hưng đã lập danh sách người nhà mạo nhận là tiểu thương đang buôn bán tại chợ có nhu cầu vay vốn, để vay của Ngân hàng Mê Kông. Sau khi thực hiện xong thế chấp, những hợp đồng với chữ ký bảo lãnh của ông Trần Sáng, người nhà ông Sáng đã vay được hàng tỷ đồng từ ngân hàng. Khi thực hiện sáp nhập Ngân hàng Mê Kông với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), Ngân hàng Mê Kông đã chuyển giao toàn bộ khoản nợ cho Maritime Bank tiếp quản và thu hồi nợ. Trước đó, Ngân hàng Mê Kông đã có những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thẩm định tài sản trước khi cho vay. Những người còn Maritime Bank liên tục bị một người tự xưng là công an tên là Nguyễn Cảnh Thuật gọi điện thông báo, phía Maritime Bank đã chuyển toàn bộ hồ sơ của các khách hàng ở chợ Việt Hưng sang cho Công an TP Hà Nội do ông ta phụ trách để điều tra.

Trụ sở Maritime Bank

Trao đổi với phóng viên bà H bức xúc: “Trong khi những dấu hiệu vi phạm của phía Ngân hàng Mê Kông trước đó chưa được làm rõ thì có người đàn ông tự xưng là Công an TP Hà Nội gọi điện cho tôi và cho biết, phía Maritime Bank đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội thụ lý. Thế nhưng sau đó ông này lại cho biết ông ta là Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank”.
Để làm rõ vụ việc, phóng viên đã cùng bà H tới Hội sở chính của Maritime Bank để xác minh.
Tại buổi làm việc, người đàn ông tự xưng là công an đã nhiều lần gọi điện cho bà H giới thiệu là Nguyễn Cảnh Thuật, Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank. Sau khi phóng viên đặt câu hỏi về việc ông Thuật tự xưng là công an gọi điện cho bà H, thì ông Thuật ngay lập tức đã khẳng định mình là công an và rút ví ra lấy thẻ để chứng minh, Tuy nhiên sau đó ông Khánh, cán bộ Maritime Bank đã cản không để ông Thuật trình thẻ. Ông Thuật liền nói: “Tôi không trình ra, tôi việc gì tôi phải trình…”.
Sau khi không đưa thẻ chứng minh mình là công an, ông Thuật đứng dậy và định bỏ ra ngoài. Ngay sau đó, ông Khánh cho biết: “Sau khi Ngân hàng Mê Kông sáp nhập vào Maritime Bank, phía Maritime Bank đã tiếp quản toàn khoản vay, nợ của khách hàng, trong đó có số dư nợ của bà H”.
Cũng tại buổi làm việc, ông Khánh cho biết thêm: “Tất cả hồ sơ thể hiện hết, nếu cán bộ tín dụng sai họ sẽ phải chịu trách nhiệm, tôi cũng chỉ là người nhận lại xử lý”.
Đến đây, hàng loạt câu hỏi đặt ra, có hay không cán bộ ngân hàng cấu kết với ông Sáng làm trái quy định trong quá trình làm thủ tục vay vốn? Vì lý do gì, phía Ngân hàng Mê Kông trước đó lại không làm rõ vụ việc và sau này đơn vị tiếp quản cũng không làm rõ? Phải chăng đây chính là cách làm việc của Maritime Bank để có khách hàng bằng mọi cách?...
Ông Nguyễn Cảnh Thuật người tự xưng là công an TP Hà Nội, Giám đốc thu hồi nợ của Maritime Bank có thực sự là công an? Nếu ông Thuật là công an, thì quy định pháp luật nào cho phép làm Giám đốc thu hồi nợ cho một ngân hàng? Có hay không việc giả danh công an để “ép” bà H phải trả nợ? 
Đề nghị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước sớm làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong quá trình lập hồ sơ cho vay vốn và quá trình thực hiện tiếp quản thu hồi nợ của Maritime Bank. Đồng thời, đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ chức vụ, cũng như đơn vị công tác của ông Nguyễn  Cảnh Thuật, người tự xưng là Công an đang làm Giám đốc thu hồi nợ của ngân hàng Maritime Bank?...

Nhóm PVPL

Theo Ngày mới Online