Đoàn xe Xuân Trường chống đối CSGT: Hành vi có tổ chức?

Thứ tư, 10-10-2018 | 23:24 GMT+7

Nhóm tài xế điều khiển 14 xe tải dán dòng chữ "doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường" vi phạm có tổ chức, manh động.

Đó là nhận định của nhiều luật sư khi trao đổi với Đất Việt vào ngày 9/10/2018 về sự việc nhóm tài xế điều khiển xe tải chống đối CSGT Quảng Ninh trên QL10, đoạn qua TP. Uông Bí vào sáng cùng ngày.

Sau vi phạm, nhóm tài xế này đã được cơ quan chức năng đưa về trụ sở UBND TP. Uông Bí để xử lý.

Trong đó có lái xe Nguyễn Văn Kinh (Ninh Bình) vi phạm nồng độ cồn, Công an TP Uông Bí đã xử phạt tài xế 7,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 tháng, giữ phương tiện 7 ngày.

Ngoài ra, các phương tiện mà nhóm tài xế này điều khiển mắc các lỗi như lắp lốp không đúng kích cỡ, không niêm yết số điện thoại của đơn vị vận tải ở 2 bên cánh xe...

Trước những vi phạm này, lực lượng CSGT đã yêu cầu các lái xe xuất trình giấy tờ để lập biên bản vi phạm hành chính.

Một trong 14 chiếc xe chống đối CSGT Quảng Ninh vào sáng ngày 9/10/2018.

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định: "Hành vi giật giấy tờ của tổ công tác CSGT tỉnh Quảng Ninh khi đang làm nhiệm vụ cho thấy đây là hành vi cản trở. Cơ quan chức năng sẽ xác định vi phạm có tổ chức trong hành vi này hay không.

Đặc biệt, hành vi điều khiển xe tải của lái xe Trần Văn Sỹ đã va quệt vào Thượng úy Hoàng Văn Sơn cần được làm rõ. Như trước khi lên xe Sỹ có thấy Thượng úy Sơn đang đứng trước đầu xe hay không.

Nếu thấy mà Sơn vẫn có tình cho xe chạy là có biểu hiện cố ý. Đây là hành vi hết sức nghiêm trọng, có thể khép vào tội giết người".

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Hoàng Nam - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, hành vi chống đối của nhóm tài xế điều khiển xe tải của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường có biểu hiện của sự chống đối có tổ chức, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

"Nhóm này không những chấp hành hiệu lệnh mà còn cùng nhau dàn xe ra ngoài đường Quốc lộ để ngăn cản các xe khác lưu thông khiến tình trạng bất ổn diễn ra trầm trọng.

Cần phải làm rõ xem ai là người đứng đầu của nhóm tài xế này? Việc chống đối có được bàn bạc trước hay không" - ông Nam bày tỏ.

Trong khi đó, chiều ngày 9/10/2018, Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Công an TP Uông Bí tiến hành dựng lại hiện trường để xác định đúng hành vi của các tài xế xử lý.

Vân Hưng

Theo Đất Việt

Đoàn xe Xuân Trường chống đối CSGT Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh