Dự án TNR Star Đồng Văn Bài 1: Dự án kéo dài, người dân thiệt hại nghiêm trọng

Thứ hai, 24-12-2018 | 10:22 GMT+7

Mặc dù đã phải đóng tới 95% giá trị nhưng khách hàng mua lô đất nền tại dự án Khu nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Đồng Văn (TNR Star Đồng Văn) thuộc địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam vẫn không được xây dựng. Quá bức xúc, nhiều người dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh vụ việc.

Vì sao mua đất không được xây nhà?

Dự án TNR Stars Đồng Văn do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, tên chính thức là Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn và Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG) là đơn vị quản lý, phát triển dự án.

Theo đó, TNR Star Đồng Văn có tổng diện tích lên đến 46 ha, được thiết kế thành 1.600 lô liền kề và biệt thự với giá bán từ 6 - 30 triệu đồng/m2, tùy thuộc vào vị trí. Chủ đầu tư cũng công khai đưa ra tiến độ đóng tiền theo đợt từ đặt cọc, đến nộp tiền bắt đầu từ tháng 11, 12.2017. Tuy nhiên, gần đây nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án TNR Star Đồng Văn đang bức xúc về việc, tại sao khách hàng đã đóng tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhưng không được phép xây dựng, không được cấp giấy chứng nhận quyền chuyển nhượng đất, sử dụng đất?

Một khách hàng mua dự án TNR Star Đồng Văn cho biết, nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa khách hàng và chủ đầu tư để làm rõ vấn đề liên quan tới hồ sơ pháp lý dự án và thủ tục thực hiện xây dựng tại dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư không đưa ra được câu trả lời chính xác cho khách hàng về thời gian có thể xây được nhà.

“Chúng tôi đã đóng 95% giá trị lô đất rất bức xúc vì đang có nhu cầu thực sự về nhà ở nhưng lại không được xây dựng. Nhiều khách hàng đang phải đi thuê nhà, vay tiền, trả lãi ngân hàng... Thế nhưng, khi khách hàng có yêu cầu tới đại diện pháp lý của công ty thì lại bị né tránh giải quyết các tồn tại”, đại diện khách hàng chia sẻ.

Đặc biệt, bức xúc trước việc chủ đầu tư thất hứa, trả lời vòng vo, ngày 15.11 vừa qua, nhiều khách hàng mua đất tại dự án TNR Đồng Văn đã tập trung trước trụ sở TNR Holdings Việt Nam căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đối thoại, trả lời thoả đáng.

Cổng dự án khá khang trang

Tranh chấp kéo dài nhưng vẫn rao bán đất dự án?

Nhiều người đã trót đầu tư vào dự án này ngán ngẩm cho biết, khi các doanh nghiệp quảng cáo để mời chào bán đất nền dự án thì sử dụng từ ngữ hết sức mỹ miều để thu hút nhà đầu tư. Nhưng nhiều người dân đã đầu tư mua đất dự án này từ vài năm trước mới hết sức ngỡ ngàng vì trò “lừa đảo tinh vi” của các doanh nghiệp. Thực tế “tiền thì đã giao cho nhà đầu tư nhưng cháo thì chưa được múc”. Để xác minh những nội dung mà các nhà đầu tư đã phản ánh, phóng viên đã “mục sở thị” dự án khu dân cư của TNR Star Đồng Văn và thấy phản ánh của khách hàng là có cơ sở. Cụ thể, từ UBND thị trấn Đồng Văn đi dọc vào trục đường lớn của dự án được chủ đầu tư đặt một cái tên khá mĩ miều là Đại Lộ Thời Đại, vòng qua các đường Thanh Mai 1, Thanh Mai 2 đến Thanh Mai 6, đường Ánh Sáng, đường Thái Dương... những con đường này đã được đầu tư khá khang trang, đường điện, hệ thống thoát nước mưa, nước thải cũng được lắp đặt. Tuy nhiên, khi nhìn vào các nền đất để phân lô bán nền thì một khung cảnh hết sức hoang tàn, ảm đạm, cỏ dại mọc cao hàng m, có chỗ cao quá đầu người lớn. Toàn bộ dự án rộng hơn 46ha với hơn 1.600 lô đất nền liền kề và biệt thự vẫn chỉ là những lô đất trống, dù dự án này bắt đầu thu hồi, đền bù đất ruộng sản xuất và san lấp nền từ năm 2004.

Dự án tranh chấp và bỏ hoang để cỏ dại mọc um tùm

Nguyên nhân của sự việc tranh chấp bắt nguồn từ ngày 21.4.2007, khi ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn ATA, đồng thời là cổ đông sáng lập của HNC chuyển nhượng 98,03% vốn điều lệ tại HNC cho VID Group. Hợp đồng yêu cầu VID Group tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của HNC, bao gồm các hợp đồng và các công việc mà HNC đã và đang thực hiện. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, VID Group chỉ trả hơn 104 tỷ đồng mua cổ phần cho ATA (tương đương 98,03% vốn điều lệ) và không thực hiện các hợp đồng mà HNC đã ký kết trước đấy. Đến năm 2014, hai bên đã kiện nhau ra tòa. Từ đó đến nay, đã có 3 vụ việc tranh chấp kinh tế giữa 2 bên được đưa ra TAND các cấp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho tập thể cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA và nguyên là cổ đông sáng lập tại Công ty Đầu tư phát triển Hà Nam đã phát hiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Công ty Đầu tư phát triển Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật.

Nhóm PV thực hiện

Theo Đại biểu Nhân dân

Dự án TNR Star Đồng Văn Khu công nghiệp Đồng Văn TNR Holdings Việt Nam. Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam