Dự án TNR Star Đồng Văn Bài cuối: Xử lý dứt điểm tranh chấp

Thứ ba, 25-12-2018 | 20:26 GMT+7

Theo thông tin tìm hiểu của PV, dự án Star Đồng Văn chính là một phần dự án dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II do HNC làm chủ đầu tư – nơi mà toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đang thụ lý vụ kiện giữa Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và Cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group).

Nhiều đường bên trong dự án được hoàn thiện

Đã sai phạm còn liên tục thất hứa?

Trong các buổi làm việc hồi tháng 8.2018, người ký HĐCN, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng đặt chỗ với khách hàng là bà Hoàng Thúy Duyên – Phó Giám đốc HNC không có mặt. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Việt Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNR Holdings và ông Phạm Như Hùng – Giám đốc HNC đều không đưa ra được câu trả lời trực tiếp cho những bức xúc của cư dân mà nói sẽ trả lời bằng văn bản.

Đến này 5.9, chủ đầu tư đã có văn bản số 74/2018/TB-HN  trả lời những kiến nghị, thắc mắc của khách hàng dự án TNR Star Đồng Văn. Theo đó, thời hạn được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10.2018; Thời hạn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng dự kiến tháng 10.2018. Văn bản trên cũng nêu: “Tất cả các lô đất tại dự án đều được miễn lãi chậm thanh toán đợt ký Hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) và đợt bàn giao đất đến thời điểm dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất (dự kiến đến ngày 31.10.2018). Đối với các khoản tiền phạt chậm thanh toán đã thu của khách hàng tại đợt ký HĐCN và đợt giao đất sẽ được đối trừ thành tiền thanh toán giá trị HĐCN đợt tiếp theo”. Mới đây, trong buổi đối thoại với khách hàng ngày 31.10, đại diện các chủ đầu tư vẫn không đưa ra các câu trả lời thoả đáng.

Các chốt an ninh lập nên nhưng bỏ hoang

“Khách hàng chúng tôi cần chủ đầu tư đưa ra thời gian chính xác chứ không phải là dự kiến. Chúng tôi đã đóng tiền đúng theo tiến độ của chủ đầu tư, vậy tại sao, giờ chúng tôi lại không được xây dựng trên lô đất chúng tôi mua. Pháp lý của dự án đang có vấn đề gì mà chúng tôi chưa được biết”, chị D., một khách hàng mua 2 lô đất tại dự án TNR Star Đồng Văn bức xúc.

Cần kiên quyết xử lý vụ việc

Trước nhưngc mâu thuẫn, tranh chấp đang diễn ra gây mất tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và gây ra kiện cáo kéo dài, ngày 4.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam. Vụ việc hình sự nêu trên liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh giữa 2 pháp nhân Cty CP tập đoàn ATA và Cty Đầu tư phát triển Hà Nam.

Về nguyên tắc, trong khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý thì phải được giữ nguyên hiện trạng, nhưng ngày 1.10, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại ký ban hành Quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.

Theo quy định của pháp luật, một vụ việc đang được thụ lý ở tòa án thì các cơ quan hành chính phải chờ đợi phán quyết của tòa, các cấp chính quyền địa phương không thể tiếp tục phát hành những văn bản hành chính liên quan đến vụ việc đó. Đặc biệt, hơn 1.000 lô đất tại dự án TNR Star Đồng Văn đã được bán cho người dân.

Tên đường trong khu dân cư dự án được đặt khá hấp dẫn

Ngày 9/10, ông Phạm Văn Ảnh, đại diện cho tập thể cổ đông Cty CP tập đoàn ATA, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) đã gửi đơn đề nghị UBND tỉnh Hà Nam thu hồi quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đại diện cổ đông Cty CP tập đoàn ATA còn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xem xét các dấu hiệu “tiếp tay” cho doanh nghiệp của ông Trương Minh Hiến.

Theo ông Phạm Văn Ảnh, quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các cổ đông Công ty cổ phần tập đoàn ATA. Bởi trước đó từ năm 2017, Ban Quản lý đô thị mới thuộc UBND tỉnh Hà Nam có công văn do Giám đốc Trần Văn Chiều ký yêu cầu Công ty Đầu tư phát triển Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn tại thị trấn Đồng Văn (Duy Tiên) với lý do chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm.

Chủ tịch UBND thị Trấn Đồng Văn Đỗ Xuân Thuỷ cho biết, dự án này là dự án của tỉnh, thị trấn và huyện không có liên quan gì. Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do có sự tranh chấp giữa các doanh nghiệp và đang được đưa ra toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử. Các doanh nghiệp khi vào đầu tư cũng chẳng gặp gỡ chính quyền địa phương để trao đổi các nội dung liên quan, cũng chẳng đề cập gì đến những khúc mắc cả do vậy địa phương cũng không quan tâm. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, cả hai doanh nghiệp này đã cho người đến đập phá tài sản, gây gổ nhau làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Trước việc các doanh nghiệp mâu thuẫn và cho người đến đánh nhau, với trách nhiệm của địa phương, chúng tôi đã cử lực lượng chức năng và bản thân tôi cũng ra hiện trường giải quyết nhằm lập lại trật tự an toàn trên địa bàn, ông Thuỷ cho biết. Ông Thuỷ cũng kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần sớm xử lý dứt điểm vụ việc để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và lập lại trật tự an toàn xã hội tại địa phương, tránh để mâu thuẫn và kiện tụng kéo dài. 

 

Nhóm PV thực hiện

Theo Đại biểu Nhân dân

dự án Star Đồng Văn Công ty cổ phần Tập đoàn ATA Cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam