Phú Thọ: Thừa Phó Giám đốc Sở Y tế

Thứ ba, 04-12-2018 | 19:17 GMT+7

Môi trường và Đô thị VN điện tử nhận được đơn phản ánh của người dân về việc ông Nguyễn Huy Ngọc, PGĐ Sở Y tế kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 4/4/2014, số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 03 người; riêng số lượng Phó Giám đốc các Sở thuộc UBND TP. Hà Nội và UBND TP. Hồ Chí Minh không quá 04 người.

Được biết, hiện nay, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có 4 Phó Giám đốc như vậy là đang thừa 1 chức danh này.

Cũng theo quy định tại thông tư liên tịch số 51/2015 ngày 11/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ: Hướng dẫn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở y tế thuộc UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương: Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế không kiêm nhiệm chức danh Trưởng của đơn vị cấp dưới có tư cách pháp nhân.

Qua tìm hiểu, PV được biết ông Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ lại đang kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, như vậy có đúng quy định của pháp luật?

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Mặt khác, hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 4 Phó Giám đốc Bệnh viện gồm các ông, bà Hoàng Công Lâm, Nguyễn Văn Sơn, Đinh Thị Kim Oanh, Ngô Hữu Hà, như vậy nhiều hơn so với quy định của bệnh viện cấp tỉnh.

Theo quyết định số 01/2018/QĐ-UBND tỉnh Phú Thọ ngày 10/1/2018 quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Sở Y tế tỉnh nêu rõ: Sở Y tế có Giám đốc Sở và không quá 3 Phó Giám đốc. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc bổ nhiệm thừa lãnh đạo cấp phó do ai chủ trương và quyết định? lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế có biết không hay cố tình làm ngơ ? Vì lý do gì lại làm trái quy định của pháp luật?

Để tìm hiểu vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên cán bộ ở đây lại đưa đẩy xuống làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và thực tế, chúng tôi chưa có câu trả lời chính thức từ phía 2 cơ quan này.

Những năm gần đây, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện rất chính sách nhằm tinh giản biên chế, theo đó các cơ quan, đơn vị chưa sử dụng hết số biên chế được giao phải xem xét, cắt giảm phù hợp. Thế nhưng trên thực tế, mỗi sở, ban, ngành lại làm một kiểu khác nhau, nơi thừa nơi thiếu. Dẫn đến tình trạng bộ máy nhà nước vẫn cồng kềnh chưa phát huy hết chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận.

Vậy để xảy ra tình trạng thừa Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thì trách nhiệm thuộc về ai? Dư luận đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ.

Sở Y tế là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, công tác tham mưu làm chưa tốt khi để xảy ra tình trạng vừa thừa lãnh đạo lại kiêm nhiệm như trường hợp của ông Nguyễn Huy Ngọc.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Tuấn

Theo moitruongvadothi.vn