Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Ai "chống lưng" cho bãi trông giữ xe “lậu” ngang nhiên hoạt động?

Thứ ba, 04-12-2018 | 19:24 GMT+7

Không chỉ lấn chiếm khuôn viên vỉa hè làm nơi đậu xe, mà theo phóng viên ghi nhận, mỗi xe ô tô còn phải trả phí 30.000 đồng/chiếc/lượt, đó là tình trạng đang diễn ra tại trục đường Hoàng Minh Giám thuộc địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Việc bãi xe “lậu” lấn chiếm vỉa hè làm bãi giữ xe tồn tại trong suốt thời gian dài, nhưng không bị “dẹp bỏ”, khiến dư luận bức xúc và cho rằng đây có thể là sân sau của "ai đó" nên chính quyền sở tại “nhắm mắt” làm ngơ(!?)  

Như  Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) đã phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của nhà hàng phở Lý Quốc Sư  để trông gửi xe phục vụ vào việc kinh doanh làm mất cảnh quan đô thị, gây cản trở giao thông, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông gây bức xúc. Tuy nhiên, đến nay hiện tượng trên vẫn chưa được giải quyết, mà có dấu hiệu của việc coi thường pháp luật trắng trợn hơn.
Việc lấn chiếm khoảng không gian cũng như toàn bộ khu vực vỉa hè dọc đường Hoàng Minh Giám đoạn qua Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được bộc lộ rõ. Những chiếc xe của khách hàng khi vào nhà hàng phở 10, Lý Quốc Sư vẫn được bảo vệ "vô tư" chỉ dẫn lên vỉa hè để đậu.

Vỉa hè Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, biến thành  Bãi xe không phép luôn chật kín chỗ đậu 
Vỉa hè phía trước quán phở Lý Quốc Sư, luôn đặt những tấm biển hướng dẫn khách mang xe sang phía công viên gửi 


Mặc dù sự việc đã được báo chí phản ánh, thế nhưng cho đến nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để làm bãi trông giữ xe vẫn ngang nhiên tiếp diễn. Điều đáng nói, thời gian gần đây, phóng viên tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc mỗi xe ô tô sau đậu trên khu vực  vỉa hè dọc đường Hoàng Minh Giám đoạn qua Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đều phải trả với mức phí 30.000 đồng/chiếc/lượt.
Một vị khách cho biết: “Khi đến cửa quán, tôi được nhân viên bảo vệ hướng dẫn sang bên đường (vỉa hè dọc đường Hoàng Minh Giám đoạn qua Công viên hồ điều hòa Nhân Chính– PV) để đậu xe. Tưởng bảo vệ của nhà hàng trông xe miễn phí, nhưng khi ra lấy xe, họ thu 30.000 đồng, hỏi thì họ bảo là phí trông xe và tiền bến bãi”.
 

                  Nhân viên bảo vệ thu tiền gửi xe

Theo quan sát của phóng viên, dọc đường Hoàng Minh Giám đoạn qua Công viên hồ điều hòa Nhân Chính không hề có biển cắm hay bất cứ dấu hiệu nào thể hiện đây là bãi đỗ xe. Từ đó, có thể thấy được dấu hiệu của một bãi xe “lậu” đang vô tư hoạt động, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật nhưng dường như chính quyền sở tại lại lung túng, bất lực không có biện pháp xử lý.
Trong vai một khách hàng dùng bữa, khi tiến sát vỉa hè của quán phở Lý Quốc Sư, chúng tôi được một nhân viên bảo vệ chỉ dẫn sang khu vực vỉa hè đối diện chạy dọc công viên hồ điều hòa Nhân Chính để gửi xe. Người bảo vệ hướng dẫn chúng tôi cầm trên tay một chiếc bộ đàm báo cho nhân viên đang túc trực ở “bãi xe” chỉ dẫn cho chúng tôi chỗ đậu xe. Một lúc sau, sau khi quay ra lấy xe, nhân viên bảo vệ đã chạy lại và yêu cầu trả 30.000 đồng. Lúc này, chúng tôi có thắc mắc sao lại thu phí của khách hàng, thì nhân viên này nói là phí trông xe và phí bãi xe, do UBND quận Thanh Xuân và công viên quản lý và thu phí.
Phải chăng, đơn vị nào đó đã cấp phép cho bãi xe này hoạt động. Được biết pháp luật quy định, những hành vi tổ chức trông giữ xe trái phép là hành vi trốn thuế, coi thường pháp luật?.
Với thực trạng bãi giữ xe “lậu” vẫn ngang nhiên hoạt động, dư luận không thể không đặt câu hỏi: Vậy ai đang bảo kê cho bãi xe này chiếm vỉa hè, trong khi Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 của Giám đốc Công an TP Hà Nội quyết liệt xử lý nạn lấn chiếm lòng lề đường? Số tiền thu từ bãi giữ xe này đang rơi vào túi ai? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Liệu UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân có dấu hiệu "làm ngơ", bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém không biết sai phạm đang tồn tại?
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nhóm PVPL

Theo Ngày mới Online

Quận Thanh Xuân nhà hàng phở Lý Quốc Sư bãi trông giữ xe trái phép