Thường Tín – Hà Nội: Cần nghiêm trị hành vi hủy hoại tài sản!

Thứ sáu, 29-03-2019 | 16:32 GMT+7

Khi đang ngăn cản hành vi huỷ hoại tài sản của gia đình thì bất ngờ ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại Thôn Ba Lăng, Xã Dũng Tiến, Huyện Thường Tín, Hà Nội đã bị anh rể và cháu mình dùng hung khí đuổi đánh. Ngay sau khi sự việc xảy ra ông Dũng đã trình báo tới các cơ quan có thẩm quyền Xã Dũng Tiến và Huyện Thường Tín nhưng từ đó đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Dũng, ngày 24/9/2018 gia đình ông có thuê người xây dựng tường rào thì bất ngờ ông Vũ Bá Đệ (anh rể của ông Dũng) xuất hiện xô đẩy thợ xây và có những hành vi lăng mạ buộc việc xây dựng phải dựng lại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra gia đình ông Dũng đã có đơn đề nghị gửi tới chính quyền địa phương giải quyết. Tưởng chừng sự việc đã được giải quyết từ đó, nhưng không, lại một lần nữa, ông Đệ cùng với 2 người con trai lại tiếp tục kéo tới mảnh đất nhà ông Dũng để đập phá.

Cụ thể, chiều ngày 14/10/2018 khi đang làm vườn thì ông Dũng nhận được tin báo tài sản của gia đình mình đang bị chính anh rể và 2 cháu phá hoại. Ông Dũng đã vội vàng có mặt để ngăn cản hành vi huỷ hoại tài sản của gia đình mình. Sau khi ông Dũng có mặt ngăn cản thì ông Đệ đã bỏ đi, thế nhưng ngay sau đó ông Đệ cùng con trai tiếp tục quay trở lại dùng hung khí đuổi đánh ông Dũng.

Ngay lập tức, ông Dũng đã gọi điện cầu cứu Công an Xã Dũng Tiến, rất may Công an Xã Dũng Tiến đã có mặt kịp thời ngăn cản hành vi côn đồ trên. Sau khi ổn định tình hình, lực lượng Công an Xã Dũng Tiến cũng đã lập biên bản sự việc nêu trên. Cùng với đó ông Nguyễn Văn Dũng cũng có đơn tố cáo hành vi côn đồ của ông Vũ Bá Đệ cùng 2 người con trai đến các cơ quan có thẩm quyền của xã Dũng Tiến và Huyện Thường Tín. Nhưng từ đó cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thoải đáng.

Bức tường bị ông Vũ Bá Đệ cùng 2 người con trai đập phá

Liên quan đến sự việc trên, theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Dũng, Công an Huyện Thường Tín đã cử một điều tra viên phối hợp cùng Công an xã Dũng Tiến xác minh vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết sau khi sự việc xảy ra đã nhiều lần, cơ quan chức năng mời ông ra để giải quyết sự việc, nhưng không hiểu vì lý do gì  mà chỉ để ông làm việc với bà Thuỷ (vợ của ông Đệ - cũng là chị gái ruột của ông Dũng) mà không phải là ông Đệ cùng 2 người con trai - người trực tiếp phá hoại tài sản cũng như hành hung ông Dũng. Về sự việc này, ông Dũng nghi ngờ rằng chính quyền sở tại đã bao che cho hành vi của bố con ông Đệ. Vì hiện tại, ông Đệ vẫn liên tục thách đố ông Dũng có đệ đơn lên đến cơ quan nào cũng không xử lý được ông ta. Không chỉ có ông Đệ, mà ngay chính lực lượng trực tiếp xử lý vụ việc nêu trên cũng thách thức ông rằng: “thích đi đâu thì đi” - ông Nguyễn Văn Dũng bùi ngùi nói.

*************

Tham khảo ý kiến với một số Luật sư được biết: Đối với trường hợp nêu trên thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án về tội Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009 và nằm trong nhóm tội xâm phạm về sở hữu. Trong trường hợp này, chủ thể của tội hủy hoại tài sản cũng tương tự như những tội xâm phạm tài sản khác…

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã  bị  xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã  bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.    

*************

Qua đây, dư luận đặt ra nghi vấn do năng lực của cán bộ giải quyết vụ việc này yếu kém hay do các cấp có thẩm quyền của xã Dũng Tiến, Huyện Thường Tín bao che cho hành vi huỷ hoại tài sản của công dân? Câu trả lời xin nhường lại cho các cơ quan có thẩm quyền của Huyện Thường Tín xem xét xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm Phóng viên

Theo Ngày mới Online